Trung Quốc mới viện trợ cho Campuchia loại tên lửa nào?

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia không đã tiết lộ tên lửa loại gì nhưng nhấn mạnh Campuchia đang tìm kiếm nguồn tên lửa tầm xa.

Phát biểu trước truyền thông sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết: “Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã mang lại những kết quả tích cực”.

Ông Tea Banh nhấn mạnh: “Chúng tôi không cần các máy bay chiến đấu trong tình hình hiện tại, chúng tôi vừa mới thành lập hệ thống phòng thủ nhằm bảo vệ không phận”.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia không đã tiết lộ tên lửa loại gì nhưng nhấn mạnh Campuchia đang tìm kiếm nguồn tên lửa tầm xa.

 

Dù Bộ trưởng Tea Banh không tiết lộ chủng loại tên lửa được Trung Quốc viện trợ nhưng theo một số hình ảnh được truyền thông phương Tây công bố cho thấy, đây là loại FN-6 - loại tên lửa trước đây Bắc Kinh đã từng viện trợ với số lượng nhỏ cho Phnôm Pênh.

FN-6 là phiên bản xuất khẩu của tên lửa phòng không mang vác dùng đầu tự dẫn hồng ngoại thế hệ 3 HongYing-6 được sử dụng trong quân đội Trung Quốc và một số quốc gia thân cận với Trung Quốc.

Với trọng lượng 10,77 kg (kể cả ống phóng là 16 kg), dài 1,495 m, FN-6 có ưu điểm nổi bật là tốc độ cao, tối đa có thể đạt 600 m/giây và độ cao tiêu diệt mục tiêu đạt tới 3.800 m.

Có thế sử dụng FN-6 ở nhiều tư thế địa hình, từ chiến hào, đầm lầy, đến các vị trí cao như tháp, mái nhà, trong phòng, trên đồi núi hoặc ở địa hình bằng phẳng như mặt đường…

Khi tấn công các vị trí thấp có thể quỳ gối để bắn.

Tầm bắn từ 500 m (bắn vào bán cầu sau), 800 m (bắn vào bán cầu trước) đến 5,5 km.

Độ cao tiêu diệt mục tiêu từ 15-3800m. Dải nhiệt độ sử dụng - 40 đến +50 độ C.

Theo Baodatviet.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet