Trung Quốc mua lô Su-35 với chi tiết hiển thị đặc biệt trong khoang lái

Đức Dũng

Theo ông Givi Janjgava, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử, các thông số trong buồng lái của một lô gồm 24 chiếc Su-35 mà Nga sẽ bàn giao cho Trung Quốc vào cuối năm nay có thể sẽ được hiển thị bằng tiếng Trung Quốc.
Chiến đấu cơ Su-35

Tờ Izvestia hôm thứ Hai (ngày 10/10) dẫn thông báo của Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử (KRET) trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga (Rostec) – ông Givi Janjgava cho biết, các thông số trong buồng lái của một lô gồm 24 chiếc Su-35 mà Nga sẽ bàn giao cho Trung Quốc vào cuối năm nay có thể sẽ được hiển thị bằng tiếng Trung Quốc theo yêu cầu của khách hàng.

“Việc phỏng tác trang thiết bị trên khoang máy bay theo yêu cầu của khách hàng là một trong những quy trình kỹ thuật quan trọng nhất. Cả năm nay chúng tôi đã cố gắng hết sức để chuyển những dữ liệu hiển thị trong buồng lái của Su-35 sang tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên do sự khác biệt rất lớn trong cách viết chữ Kirin cổ và chữ cái Latin mà chữ tượng hình của Trung Quốc trở nên rất khó đọc trên màn hình tinh thể lỏng. Kết quả là phía Bắc Kinh đã từ bỏ yêu cầu này.

Chiến đấu cơ Su-35

Ngoài ra các phi công của Trung Quốc cũng đã có kinh nghiệm lái chiến đấu cơ Su-27 của Nga, mà những dữ liệu trong buồng lái cũng không mô phỏng theo tiếng Trung Quốc. Những phi công này đã đọc những thông tin đó bằng tiếng Nga” –ông Janjgava nhấn mạnh.

Đại diện KRET tiết lộ, các chiến đấu cơ thiết kế cho Trung Quốc chỉ khác máy bay Nga ở chỗ cài đặt hệ thống định vị toàn cầu Beidou (do họ sản xuất). Những phần còn lại của Su-35 Trung Quốc được sao chép y hệt 48 chiếc Su-35 hiện đang thực hiện nhiệm vụ trong đội hình Lực lượng Không quân Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet