Trung Quốc mua tiêm kích Su-35: Bí mật các điều khoản thương thảo

Dù Nga và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ trong thương vụ tiêm kích Su-35 nhưng hai bên vẫn không ngừng "ép nhau" bằng những yêu cầu của riêng mình.

Trung Quốc tự kéo dài thời gian

Theo Tạp chí Kanwa (trụ sở tại Canana), sở dĩ thương vụ Su-35 giữa Nga và Trung Quốc kéo dài nhiều năm năm nay có một phần nguyên nhân là do những yêu cầu thay đổi của Bắc Kinh trên dòng tiêm kích này.

Tiêm kích đa năng Su-35

Những thay đổi bao gồm: thay đổi chuỗi liên kết dữ liệ; thay đổi hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến điện; thay đổi hệ thống radar cảnh báo; thay đổi hệ thống tác chiến điện tử; thay đổi hệ thống nhận dạng địch ta (IFF)...bằng hàng Trung Quốc. Ngoài ra, Bắc Kinh còn yêu cầu, Su-35 phải sử dụng được cả tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất của Trung Quốc.

Kanwa dẫn lời chuyên gia quân sự Andrei Chang cho rằng, tất cả những cải tiến công nghệ này đối với máy bay chiến đấu Su-35, thực tế đều liên quan đến một vấn đề, đó là "mã nguồn" (Source Code) của máy bay.

Tuy nhiên, việc cung cấp "mã nguồn" của chiến đấu cơ Su-35 cho Trung Quốc khiến Nga cảm thấy rất khó xử, vì nó liên quan đến bí mật cốt lõi của chiến đấu cơ Su-35.

Liên quan đến danh sách yêu cầu tiến hành cải tiến đối với Su-35 mà Trung Quốc đưa ra, Nga chưa hề từ chối.

“Mặc dù mỗi lần đàm phán, Trung Quốc đều đưa ra yêu cầu mới, nhưng Nga đều nhất trí cho rằng: hoàn toàn có thể đáp ứng nhưng yêu cầu cần phải đầu tư và có thời gian”. Hạng mục cải tiến càng nhiều, tất nhiên yêu cầu về đầu tư càng nhiều, thời gian kéo dài hơn.

Chẳng hạn nếu yêu cầu thay đổi hệ thống vũ khí của Trung Quốc, cần phải thay đổi giá treo, như vậy cần phải tiến hành bay thử. Lắp đặt hệ thống cảnh báo tên lửa tiếp cận, hệ thống radar cảnh báo của Trung Quốc cũng cần phải tiến hành thiết kế đối với bề mặt máy bay.

Vì vậy, sự khác biệt về ý kiến của hai bên cơ bản là: những thay đổi này là hoàn thành sau khi máy bay bàn giao? Hay là hoàn thành trước khi bàn giao.

Đề án của Nga là: trước khi bàn giao, cơ bản dựa vào tiêu chuẩn Su-35S của Không quân Nga hiện nay, chỉ thay đổi một số bộ phận cần thiết, như chữ viết buồng lái dịch sang tiếng Trung; nhận diện địch - ta (IFF) đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc. Những thay đổi khác, dần được thay đổi tại Trung Quốc sau khi máy bay được bàn giao.

Trung Quốc bị gây khó bởi yêu cầu của Nga

Không chịu kém cạnh, Nga cũng đưa ra những yêu cầu khiến Trung Quốc khó có thể chấp nhận.

Cũng theo Kanwa, Nga đã chủ động thay đổi một số tính năng trên tiêm kích Su-35 bán cho Trung Quốc với mục đích phiên bản xuất khẩu sẽ kém phiên bản trang bị cho Không quân Nga ở một số tính năng.

Kanwa dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, Su-35 dùng để xuất khẩu sẽ bao gồm một trong số 4 phương án sau đây:

- Chỉ lắp đặt động cơ 117S, không áp dụng kỹ thuật đẩy vector, không có radar mảng pha IRBIS-E. Với phương án này thì Su-35 chỉ có tốc độ cao nhưng không linh hoạt, không có radar IRBIS-E làm cho khả năng tác chiến kém đi rất nhiều.

- Không lắp đặt động cơ 117S, còn lại giống phiên bản sử dụng trong quân đội Nga. Với phương án này thì Su-35 trở nên rất bình thường, tốc độ thấp, tính linh hoạt không cao. Phương án này bị Trung Quốc phản đối kịch liệt.

- Chỉ loại bỏ hệ thống động lực vector, còn lại giống như phiên bản của Nga. Với động cơ 117S không có hệ thống động lực vector thì Su-35 chỉ đạt tốc độ cao nhưng không linh hoạt.

- Giữ nguyên động cơ nhưng đổi sang dùng loại radar khác kém hơn. Đây là phương án có khả năng sẽ được Trung Quốc chấp nhận.

Kanwa dẫn nguồn Báo Độc lập Nga cho biết, để sở hữu tiêm kích thế hệ 4++ hàng đầu thế giới này cái giá mà Trung Quốc phải trả không hề rẻ một chút nào. Đơn giá mỗi chiếc Su-35 lên đến trên 85 triệu USD chưa bao gồm vũ khí và các trang thiết bị mặt đất khác.

Như vậy, tổng giá trị hợp đồng mua 24 chiếc tiêm kích Su-35 lên đến 2 tỷ USD nếu kết hợp thêm vũ khí và các trang thiết bị mặt đất khác giá trị hợp đồng có thể tăng thêm khoảng 50% nữa ở mức khoảng 2,8 tỷ USD.

Như vậy nếu bao gồm cả vũ khí đơn giá mỗi chiếc Su-35 có thể lên đến 116 triệu USD tương đương với tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ.

Theo Baodatviet.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet