Trung Quốc: “Mũi súng” chống tham nhũng chĩa về các thành phố phía đông

Minh Anh

Các nhà điều tra chống tham nhũng Trung Quốc vừa công bố một cuộc điều tra nhắm vào Thị trưởng thành phố Nam Kinh. Đây là động thái mới nhất của chiến dịch thanh trừ và làm trong sạch Đảng Cộng sản nước này.
Trung Quốc: “Mũi súng” chống tham nhũng chĩa về các thành phố phía đông - ảnh 1
Ji Jianye - Thị trưởng thành phố Nam Kinh từ năm 2009 cho đến khi bị truy tố vì tội tham nhũng

Ji Jianye, là Thị trưởng từ năm 2009 của thành phố hơn 3 triệu người, hiện đang phải đối mặt với các cáo buộc về hành vi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng, theo một tuyên bố đăng tải ngày 17/10 trên trang web của Bộ Giám sát Trung Quốc.

Bộ này từng tuyên bố sẽ mở đường cho các phiên tòa chính thức về tội hối lộ hoặc biển thủ công quỹ của giới quan chức trong nước. Các cuộc điều tra phản ánh nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc đẩy mạnh chống tham nhũng ở cả hai tầng lớp mà họ gọi là “hổ” và “ruồi” – tức là quan chức và nhân viên chính phủ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, điển hình là Chủ tịch nước Tập Cận Bình, đã cảnh báo rằng tham nhũng đang đe dọa đến quyền lực của Đảng.

Các quan chức khác cũng đang bị điều tra bao gồm Liu Tienan, nguyên phó Chủ tịch của một cơ quan kế hoạch của Trung Quốc; Phó Bí thư tỉnh Tứ Xuyên Li Chuncheng; Zhang Shuguang, cựu phó kỹ sư trưởng tại Bộ Đường sắt Trung Quốc bị truy tố về tội nhận khoảng 47 triệu nhân dân tệ (7,7 triệu USD) tiền hối lộ trong năm 2000-2011.

Tờ Nhân dân nhật báo ( The People’s daily) của Trung Quốc cho biết trên website của mình ngày hôm qua rằng ông Ji đang bị điều tra vì “các vấn đề kinh tế”. Trước khi đến Nam Kinh, ông Ji từng là một quan chức ở Dương Châu. Trong thời gian ở thành phố miền đông Trung Quốc, Ji đã từng thông đồng với một công ty kỹ thuật để ăn tiền hối lộ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet