Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì qua hàng chục cuộc tập trận tên lửa?

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong bối cảnh tình hình Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng, truyền thông Trung Quốc cho biết, hải quân nước này sẽ tiến hành hơn 10 cuộc tập trận và phóng hàng chục loại tên lửa ở khu vực Hoàng Hải, ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Sputnik đưa tin, chi tiết của cuộc tập trận được công bố hơn 2 tuần sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa thứ 2 trong vòng một tháng. Ngoài ra, các cuộc tập trận này cũng diễn ra khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vừa ban hành gói trừng phạt 1 tỷ USD nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu sắt, chì và than đá của Triều Tiên.

Trung Quốc sẽ tiến hành hơn 10 cuộc tập trận hải quân liên tiếp trong 4 ngày. Nguồn: AP

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các cuộc tập trận này sẽ mô phỏng điều kiện chiến đấu thực bao gồm bắn đạn thật, rèn luyện khả năng đánh chặn, phòng thủ linh hoạt cùng với sự phối hợp của nhiều lực lượng như tàu mặt nước, tàu ngầm và chiến đấu cơ. “Hàng chục loại tên lửa” cũng sẽ được phóng thử trong hơn 10 cuộc tập “trận giả” này, SCMP nhấn mạnh.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Shen Jinlong và các quan chức quân sự hàng đầu khác sẽ giám sát các cuộc diễn tập kéo dài 4 ngày này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào các cuộc tập trận nói trên sẽ bắt đầu.

Theo ông Malcolm Davis, chuyên gia của Viện Chính sách chiến lược Australia, các cuộc tập trận hải quân này rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc “sẽ chiến đấu hiệu quả trong mọi cuộc xung đột nếu chiến tranh nổ ra”.

Bên cạnh đó, ông Collin Koh đến từ Đại học Công nghệ Nanyang Singapore cũng nhận định, các cuộc tập trận này là để gửi thông điệp tới Bình Nhưỡng, song đó không phải là tất cả. “Bắc Kinh làm như vậy bởi vì họ muốn gửi một thông điệp và nó không chỉ là nhằm vào Bình Nhưỡng”, ông Koh nói.

Cuối tháng trước, vào dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), Trung Quốc cũng đã tiến hành cuộc tập trận hải quân kéo dài 3 ngày tại Hoàng Hải. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet