Trung Quốc muốn hợp tác quân sự với một số nước ASEAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Trung Quốc mới đây đã lên tiến sẽ nâng cao hợp tác quân sự với một vài quốc gia Đông Nam Á, cụ thể là Malaysia, Myanmar và Thái Lan trong bối cảnh tranh chấp đảo trên Biển Đông vẫn tiếp tục nóng lên.

Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin, phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng cho biết, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hợp tác quân sự với Malaysia để đảm bảo ổn định an ninh khu vực và giữ vững quan hệ hòa hảo với các nước Đông Nam Á.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin (giữa) cùng những người đồng cấp của các nước khu vực Đông Nam Á nối vòng tay với nhau.

Ông Hứa đã gặp gỡ Tổng tư lệnh Hải quân Malaysia là Đô đốc Dato Seri Panglima Ahmad Kamarulzaman bin Haji Ahmad Badaruddin tại thủ độ Bắc Kinh vào ngày 24/5 vừa qua. Ông Hứa cũng nói rằng Trung Quốc “cực lực phản đối” bất kỳ nỗ lực nào nhằm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Quán đã tuyên bố sẽ nâng cao hợp tác với lực lượng vũ trang Myanmar và Thái Lan, hai quốc gia Đông Nam Á khác. Sau đó một ngày, một cuộc gặp mặt không chính thức giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng những người đồng cấp của các nước trong khu vực đã diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào).

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, ông Thường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Myanmar Sein Win và hứa sẽ củng cố quan hệ hợp tác quân sự giữa hai quốc gia bằng cách đẩy mạnh các hoạt động phối hợp diễn tập quân sự cũng như xây dựng sự liên kết giữa các doanh nghiệp quốc phòng của hai nước.

Bên cạnh đó, ông Thường cũng hứa với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan rằng quân đội hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng nhờ hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, và ông Prawit cho biết ông mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động chống khủng bố.

Căng thẳng ở Biển Đông đã nóng lên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương khi Tòa án Thường trực Quốc tế có thể sẽ tuyên bố không thừa nhận yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Trung Quốc từ chối không tham gia phiên tòa xét xử.

Vào ngày 24/5, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) bao gồm các nước Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan nói rằng họ “ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet