Trung Quốc muốn mời đặc phái viên Philippines tới Bắc Kinh

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, tuyên bố chung giữa Đặc phái viên Philippines và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm 12/8 cho hay, Trung Quốc muốn mời Đặc phái viên Philippines tới Bắc Kinh để bàn về vấn đề Biển Đông.

Hôm 12/8, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos, kiêm đặc phái viên Philippines về các mối quan hệ với Trung Quốc, đã có cuộc gặp với cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Ying tại Hong Kong.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos, kiêm đặc phái viên Philippines về các mối quan hệ với Trung Quốc

Thông cáo chung của ông Ramos và ông Fu cho hay: "Các cuộc thảo luận không chính thức (giữa hai ông) tập trung vào sự cần thiết phải tiến hành các cuộc đàm phán sâu rộng hơn nữa để tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau nhằm giảm thiểu những căng thẳng, mở đường cho sự hợp tác toàn diện giữa hai nước".

Thông cáo nói thêm rằng Trung Quốc hoan nghênh ông Ramos đến thăm Bắc Kinh trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ ra có lập trường mềm mỏng về Trung Quốc hơn so với người tiền nhiệm của ông.

Reuters dẫn lời ông Ramos ví von về kết quả của cuộc đối thoại với ông Fu: "Mọi người có thể nghĩ rằng chuyến thăm không hề đột phá bởi ở Hong Kong chẳng có gì căng thẳng (với Manila) nhưng “món cá” mà chúng tôi ăn đã được nấu rất ngon”.

Ông Ramos khẳng định, Manila muốn thảo luận chính thức với Bắc Kinh để tìm cách hướng tới hòa bình và sự hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục căng thẳng.

Ông Ramos và ông Fu cũng khẳng định, Bắc Kinh và Manila sẽ tìm cách thúc đẩy sự hợp tác trong việc đánh bắt cá, bảo tồn và khai thác du lịch biển. Tuy nhiên, tuyên bố chung của họ không đề cập cụ thể tới Biển Đông hay phán quyết của Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII về Biển Đông.

Hôm 12/7, Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII đã bác bỏ “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đã tự nghĩ ra hòng chiếm gần trọn Biển Đông. Phán quyết cũng khẳng định Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông, đồng thời lên án những hành động trái phép của nước này ở Biển Đông. Trong khi đó, Bắc Kinh khăng khăng tuyên bố sẽ phớt lờ phán quyết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet