Trung Quốc muốn Mỹ cùng chấm dứt ‘chỉ tay vào mặt nhau’

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 11/6, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ - Trung không nên giải quyết khác biệt về Biển Đông và an ninh mạng bằng "ngoại giao microphone" hay “chỉ tay vào mặt nhau".

Bà Wu Xi, Phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, cho rằng, Mỹ - Trung cần giải quyết những khác biệt về Biển Đông bằng biện pháp thích hợp để chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington được thành công tốt đẹp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bà này cũng cho rằng, không nên để các vấn đề riêng lẻ phủ bóng lên mối quan hệ tổng thế Mỹ - Trung và các lợi ích chung giữa hai nước.

Bà nói: "Việc dùng ngoại giao microphone hay chỉ tay vào mặt nhau sẽ không giải quyết được bất kì vấn đề gì. Lựa chọn đúng đắn là thừa nhận những khác biệt của nhau, tôn trọng nhau và thông qua các cuộc đối thoại thực sự”.

Bà nhấn mạnh: “Lựa chọn của chúng ta ngày hôm nay sẽ quyết định đến tương lai của 2 cường quốc, cũng như toàn bộ thế giới”.

Phó đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cũng cho rằng hai bên nên tận dụng cuộc Đối thoại Kinh tế Chiến lược Mỹ - Trung hàng năm, dự kiến diễn ra từ ngày 22 – 24/6 năm nay, và chuyến thăm của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc tới Mỹ trong tuần này, để đảm bảo cho chuyến thăm sắp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington vào mùa thu thành công tốt đẹp.

Bà Wu khẳng định, bà không thấy có căng thẳng nào trong mối quan hệ Mỹ - Trung vì cả hai bên đều có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.

Đáp lại, ông Rick Larson, Chủ tịch nhóm làm việc Mỹ - Trung, nói rằng với vị trí là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ - Trung không thể không liên quan tới nhau. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng các vấn đề Biển Đông và các cuộc tấn công mạng nghi ngờ có nguồn gốc từ Trung Quốc rất đáng lo ngại.

Ông nói: "Chúng ta không thể che đậy những vấn đề đó, chúng ta cũng không thể giấu giếm chúng".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet