Trung Quốc muốn né tránh chuyện Biển Đông tại hội nghị ASEAN

MINH THU (lược dịch)

Hôm 3/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tuyên bố vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông không nên được đưa ra thảo luận trong cuộc họp của nhóm ASEAN sắp tới.

Theo Reuters, phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48, ông Lưu cho rằng các cuộc thảo luận sắp tới nên tránh nhắc tới những vấn đề nhạy cảm và các quốc gia không phải là thành viên của ASEAN cũng không nên can thiệp. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN năm nay chính thức được khai mạc tại Kuala Lumpur từ hôm nay (4/8). 

“Chủ đề Biển Đông không nên được đưa ra thảo luận. Đây không phải là một diễn đàn thích hợp để nhắc tới vấn đề này. Đây là diễn đàn về mối quan hệ hợp tác. Nếu Mỹ muốn đề cập tới nó, chúng tôi hoàn toàn phản đối”, ông Lưu biện minh. 

Hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh xâm chiếm, cải tạo và xây dựng trái phép trên Biển Đông. 

Những tranh chấp trên Biển Đông không phải là chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Song, chính hành động ngang nhiên xâm phạm, cải tạo và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành trong thời gian qua, sẽ khiến những vấn đề liên quan tới Biển Đông được chú trọng hơn hết. 

Mỹ, quốc gia không có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, cũng đã nhiều lần lên tiếng hối thúc Bắc Kinh ngừng ngay các hành động phi lý cũng như giảm nguy cơ làm bùng nổ xung đột trong khu vực. 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, vùng biển có giá trị thương mại đạt 5 ngàn tỷ USD/năm. Cả Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển chiến lược này. 

Sau những lời chỉ trích mạnh mẽ từ phía các nước láng giềng và Mỹ về việc Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ nạo vét cũng như xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông, Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Washington tránh xa chủ đề tranh chấp chủ quyền trong khu vực. 

Hồi tuần trước, Trung Quốc còn cáo buộc Mỹ đang tiến hành “quân sự hóa” trên Biển Đông thông qua việc tăng cường hoạt động tuần tra và tổ chức tập trận chung với các nước đồng minh trong khu vực như Philippines.

Trước đó, hôm 31/7, một quan chức cấp cao trong khối ASEAN cho hay tranh chấp chủ quyền đang trở thành một trong những điểm nóng có nguy cơ làm bùng nổ giao tranh quân sự ở châu Á. Do đó, Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã đồng thuận thiết lập đường dây nóng kết nối Bộ trưởng Ngoại giao các nước để giải quyết những vấn đề phát sinh trên Biển Đông. 

Ngoài 10 quốc gia thành viên ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 còn có sự góp mặt của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ấn Độ. Trong đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới thủ đô của Malaysia trong 2 ngày (5 - 6/8). 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet