Trung Quốc muốn tổ chức tập trận chung với ASEAN trên Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn hôm nay (16/10) cho hay Bắc Kinh sẵn sàng tổ chức tập trận chung trên Biển Đông với các quốc gia Đông Nam Á nhằm tránh nguy cơ đối đầu cũng như nâng cao công tác cứu hộ và cứu nạn.

Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Trung Quốc với một số quốc gia Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam đã không ít lần dậy sóng do Bắc Kinh ngang nhiên xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ của các nước láng giềng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn tới thăm Thái Lan hồi đầu năm nay. 

Theo Reuters, phát biểu trước các Bộ trưởng Quốc phòng tới từ 10 quốc gia thành viên ASEAN trong phiên họp thượng đỉnh ở Bắc Kinh ngày hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho rằng các bên cần thúc đẩy phát triển mối quan hệ “đúng đắn” và điểm mấu chốt là duy trì an ninh trong khu vực. Ngoài ra, các nước cần quản lý và kiểm soát nguy cơ dẫn tới xung đột liên quan tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh trong năm tới, nước này sẵn sàng tổ chức tập trận chung với các quốc gia thành viên ASEAN trên Biển Đông song không nêu rõ chi tiết kế hoạch. 

Kể từ năm ngoái, Bắc Kinh đã đẩy mạnh xâm chiếm, cải tạo và xây dựng trái phép hàng loạt đảo nhân tạo trên nhiều khu vực thuộc chủ quyền của các nước láng giềng trên Biển Đông bao gồm quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động ngang nhiên của Trung Quốc không chỉ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông mà còn cả Mỹ. 

Cụ thể, với quyết tâm duy trì hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, Mỹ đang lên kế hoạch tuần tra 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Về phần mình, Trung Quốc biện minh rằng nước này không có ý định quân sự hóa trên Biển Đông. Ngoài ra, những công trình xây dựng trái phép trên vùng biển chiến lược sẽ chủ yếu phục vụ mục đích dân sự. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet