Trung Quốc: Mỹ "gây mất đoàn kết" giữa các láng giềng ở Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công khai chỉ trích những chính sách mà Mỹ thi hành trên Biển Đông đồng thời cáo buộc Washington đang đẩy mạnh "hoạt động quân sự hóa" tại vùng biển chiến lược này.

Theo tạp chí The Diplomat, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 30/7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Yang Yujun cho rằng giới chức Mỹ "có những tuyên bố vô trách nhiệm liên quan tới vấn đề Biển Đông" và có phần "thiên vị" khi bào chữa cho các hành động của Washington trong khu vực. 

"Mỹ đã xuyên tạc thực tế và thổi phồng 'mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc' nhằm gây mất tình đoàn kết giữa Trung Quốc và các nước láng giềng có tuyên bố trên Biển Đông. Chúng tôi cực lực phản đối hành động này", ông Yang nhấn mạnh. 

Khả năng toàn bộ khu vực Biển Đông sẽ chịu tầm ảnh hưởng từ quy mô mở rộng quân sự của Trung Quốc. 

Theo ông Yang, Mỹ đã không công khai chỉ trích hành động xây dựng, cải tạo trên Biển Đông của một số quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này như Philippines. 

Trước đó, tại sự kiện Đối thoại Shangri-La mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng tuyên bố: "Các bên có chủ quyền trên Biển Đông nên dừng lại ngay lập tức và lâu dài hoạt động cải tạo". 

Trong khi "Mỹ giữ im lặng trước các hành động xây dựng quy mô lớn do một số quốc gia như Philippines tiến hành trên các hòn đảo và bãi đá ngầm xâm chiếm trái phép của Trung Quốc, Washington lại có những lời cáo buộc vô trách nhiệm trước hành động hợp pháp của Bắc Kinh trong chính lãnh thổ quốc gia", phát ngôn viên Yang biện minh. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn cho công bố một số bằng chứng liên quan tới hành động quân sự hóa của các tàu tuần tra Mỹ tại hải phận mà Bắc Kinh tự tuyên bố chủ quyền. 

"Mỹ đã điều động tàu thuyền và máy bay tiến hành thường xuyên hoạt động do thám tầm gần ở không phận và hải phận của Trung Quốc và trên Biển Đông", Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh Mỹ còn đang tăng cường tập trận chung với các nước đồng minh trong khu vực. 

Theo phát ngôn viên Yang, Trung Quốc cảm thấy thất vọng trước việc Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, quyết định tham gia chuyến bay giám sát hàng hải kéo dài 7 giờ đồng hồ trên Biển Đông bằng máy bay P-8A Poseidon hồi tháng Năm. 

"Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tham gia tuần tra bằng máy bay trên Biển Đông, khiến căng thẳng trong khu vực leo thang và đẩy nguy cơ xảy ra những va chạm bất ngờ trên biển và trên không trong khu vực. Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hành động quân sự hóa của Mỹ tại Biển Đông. Những hành động này của Mỹ khiến các nước đặt ra câu hỏi – Liệu có phải Mỹ muốn gây ra tình trạng hỗn loạn trong khu vực?", phát ngôn viên Yang chỉ trích Mỹ. 

Hôm 29/7, tại một hội thảo ở Washington, D.C, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, Đô đốc Tomohisa Takei đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ sử dụng các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông để phục vụ mục đích quân sự. Do đó, toàn bộ khu vực Biển Đông có thể "chịu sự ảnh hưởng từ quy mô quân sự của Trung Quốc". 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet