Trung Quốc, Mỹ thống nhất phạt nặng, “triệt để và dứt khoát” Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất kế hoạch hành động nhằm giải quyết vấn đè hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên một cách “triệt để, rõ ràng và dứt khoát”.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã công bố một đoạn văn bản kết luận được đưa ra sau cuộc họp giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc rằng: “Hai bên đã tái khẳng định rằng họ sẽ hướng đến các biện pháp giải giáp vũ khí hạt nhân triệt để, rõ ràng và dứt khoát trên bán đảo Triều Tiên”.

Lánh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát một cuộc phóng thử tên lửa phòng không vào tháng 3/2017. Ảnh do hãng tin KCNA của Triều Tiên cung cấp.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trước đó từng nói Mỹ đã thúc giục Trung Quốc để nước này gây sức ép về kinh tế cũng như chính trị đối với Triều Tiên.

Ông Tillerson cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gặp gỡ Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy tại Nhà Trắng. Sau đó, ông Dương còn gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump và họ cũng nói về vấn đề Triều Tiên.

Tuyên bố kết luận của cuộc gặp mặt giữa hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ nghị định Liên Hợp Quốc và thúc đẩy đàm phán và đối thoại nhằm giải quyết vấn đè hạt nhân.

Truyền thông Trung Quốc cũng miêu tả cuộc gặp mặt này là bước tiến tiếp theo trong công cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Mỹ, tiếp nối lần gặp gỡ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với ông Trump tại Florida vào tháng 4 vừa qua. Dự kiến ông Tập và ông Trump sẽ gặp mặt lần nữa trong cuộc họp thượng đỉnh G20 diễn ra tại Hamburg (Đức) vào tháng tới.

Một ngày trước cuộc gặp mặt trên, Tổng thống Trump cho biết các biện pháp tác động lên Triều Tiên của Trung Quốc đã thất bại, khiến nhiều người nghi ngờ tính hiệu quả trong chiến lược đối phó với hiểm họa vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Cái chết của sinh viên Otto Warmbier vào đầu tuần này sau 17 tháng bị giam giữ tại Bình Nhưỡng đã khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Triều Tiên, trong quá khứ đã bị cáo buộc không thiết lập đầy đủ các biện pháp cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với nước láng giềng của mình và đã không thực hiện các hình thức trừng phạt mạnh tay.

Washington cũng đã xem xét áp đặt “vòng cấm vận thứ cấp” nhằm vào các ngân hàng Trung Quốc giao dịch với Triều Tiên, song Trung Quốc đã cực lực phản đối.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet