Trung Quốc náo loạn vì lời đồn "Ngày tận thế"

MINH THU

Giới quan chức an ninh Trung Quốc đang triển khai lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt trên toàn khu vực lãnh thổ nhằm ngăn chặn những thành viên thuộc các tổ chức tôn giáo truyền bá về "Ngày tận thế 21/12" hủy diệt Trái đất bằng những trận động đất và sóng thần, kết thúc chu kỳ 5.125 năm theo lịch Maya cổ đại.
Trung Quốc náo loạn vì lời đồn

Quả cầu trang bị bình oxy được nhà thiết kế Liu Qiyuan xây dựng tránh "Ngày tận thế 21/12"

Tờ The New York Times (Mỹ) đưa tin, trong những ngày gần đây, cảnh sát tại 9 tỉnh Trung Quốc đã bắt giữ gần 1.000 hội viên của giáo phái Chúa Vạn năng, truyền bá tin thất thiệt về "Ngày tận thế 21/12" và lôi kéo người dân gia nhập giáo phái để tránh phải chịu cảnh diệt vong.

Nhiều lời đồn thổi cho rằng "Ngày tận thế" sẽ kéo dài trong 3 ngày và mạng lưới điện trên toàn lãnh thổ Trung Quốc hoàn toàn bị tê liệt, khiến cả nước rơi vào cảnh tối tăm. Đây chính là lý do mà các kho hàng của nhiều cửa hiệu buôn bán tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã cạn sạch nến. Trong khi đó, một số thương gia lại chọn cho mình con đường sống bằng cách trang bị những chiếc túi cứu sinh hay quả cầu di động mang tên “Noah’s Arks”.

Anh Liu Ye – một nhân viên văn phòng tại Bắc Kinh tiết lộ với phóng viên của The New York Times rằng anh đã xây dựng môt boongke vững chãi với chi phí 8.000 USD, ngay trên dãy núi gần thành phố Lhasa, Tây Tạng.

Yang Zhongfu – một doanh nhân sinh sống tại vùng duyên hải thuộc tỉnh Chiết Giang, đã sáng chế và bán được 26 quả cầu nổi làm từ sợi thủy tinh và thép, trang bị bình dự trữ oxy, tấm thu năng lượng Mặt trời, dây đai an toàn và cả những túi đất kèm hạt giống trồng rau với sức chứa và duy trì sự sống cho khoảng 9 người cùng 1 lúc trong nhiều tháng. Giá của mỗi quả cầu cứu sinh này lên tới 800.000 USD.

Cũng theo The New York Times, tình hình trật tự xã hội trước "Ngày tận thế" ở Trung Quốc đã vượt qua tầm kiểm soát của lực lượng an ninh. Điển hình, vào hồi tuần trước, một người đàn ông đã cầm dao tấn công vào một ngôi trường tiểu học tại tỉnh Hà Nam chỉ với lý do sợ ngày tận thế.

The New York Times trích dẫn thông tin từ phía cảnh sát Trung Quốc, giáo phái Chúa Vạn năng là một tổ chức tội phạm, reo rắc nỗi sợ hãi trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền mê tín dị đoan và gây chia rẽ nhiều gia đình Trung Quốc. "Giáo phái này là một khối u trong xã hội và một đại dịch trong xã hội loài người", một trang mạng Trung Quốc chia sẻ.

Ngoài cái tên Chúa Vạn năng, giáo phái này còn được biết tới với cái tên "Ánh sáng phương Đông", hình thành và hoạt động tại Trung Quốc trong vòng 20 năm qua tại khu vực tỉnh Hắc Long Giang và con số thành viên có khả năng lên tới 1 triệu người.

Những người phản đối và nhiều giáo phái Cơ đốc khác cáo buộc giáo phái Chúa Vạn năng đã truyền bá những điều sai sự thật và thực hiện bắt cóc để đưa đi "nhồi sọ" trong nhiều ngày những tư tưởng sai trái trong đó chủ yếu vào việc tạo lòng tin về một vị thánh cứu tinh sẽ tới và ẩn dật tại một nơi nào đó trên lãnh thổ Trung Quốc để cứu con người.

Nhà sử học Stephen R. Platt thuộc Đại học Massachusetts cho rằng giáo phái Chúa Vạn năng đang làm ảnh hưởng tới niềm tin của nhiều người dân Trung Quốc và cần có những biện pháp ngăn chặn sự truyền bá của các giáo phái phi chính thống. 

Trên thực tế, dường như không có ai sẵn sàng công khai đứng ra bảo vệ cho giáo phái Chúa vạn năng – tổ chức mà giới truyền thông Trung Quốc đưa tin tiến hành lạm dụng tình dục, mua chuộc và tấn công tàn nhẫn để thu phục thành viên. Tuy nhiên, những lời cáo buộc này chưa một lần được kiểm chứng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet