Trung Quốc ngang ngược kêu gọi toàn dân chuẩn bị cho “chiến tranh trên biển”

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng và là ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Thường Vạn Toàn mới đây đã lên tiếng cảnh báo người dân Trung Quốc về sự tồn tại của cái gọi là mối đe dọa an ninh Trung Quốc trên biển, đồng thời kêu gọi chuẩn bị cho “chiến tranh trên biển"
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn

Bộ trưởng Quốc phòng và là ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Thường Vạn Toàn mới đây đã lên tiếng cảnh báo người dân Trung Quốc về sự tồn tại của cái gọi là mối đe dọa an ninh Trung Quốc trên biển, đồng thời kêu gọi người dân chuẩn bị cho “chiến tranh nhân dân trên biển” để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Tuyên bố trên được ông Thường Vạn Toàn đưa ra trong chuyến đi thị sát các khu vực ven biển thuộc tỉnh Triết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, ông Thường Vạn Toàn “đã thanh tra hoạt động quốc phòng” và tuyên bố rằng Quân đội, cảnh sát và toàn dân Trung Quốc “phải sẵn sàng huy động để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thậm chí còn ban hành lệnh thực hiện giảng dạy các tiết học về quốc phòng trong các trường học.

Tuyên bố trên của ông Thường Vạn Toàn được đưa ra chỉ một vài tuần sau khi Tòa án Trọng tài Quốc tế đưa ra phán quyết cuối cùng về các tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và Philippines theo hướng bất lợi cho Trung Quốc khi khẳng định Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử với các khu vực tranh chấp.

Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên Ủy ban thường trực Tòa án Trọng tài ở Lahay, Hà Lan từ năm 2013 sau khi Trung Quốc chiếm đoạt bãi cạn Scarborough, khu vực nằm cách bờ biển Philippines 260 km. Manila khẳng định rằng Bắc Kinh đã vi phạm luật pháp quốc tế khi chiếm trái phép bãi cạn này.

Sau phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố coi phán quyết của tòa là không có giá trị.

Sau đó, theo The Japan Times, phía Trung Quốc còn quyết định tiến hành cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ trước.

Trong quá trình tập trận, các tàu chiến Trung Quốc đã rèn luyện kỹ năng đồng thời đáp trả các mối đe dọa từ trên không cũng như trên biển và từ dưới biển.

“Chúng tôi đã kiểm tra khả năng các lực lượng tàu nổi chống lại các mối đe dọa xuất phát đồng thời từ nhiều hướng khác nhau "- người đứng đầu nhóm chuyên gia quân sự Trung Quốc Chen Sheng Qi tuyên bố.

Đến tháng 9/2016, Trung Quốc cũng dự định sẽ tiến hành tập trận hải quân chung với Nga trên Biển Đông.

Ngoài ra, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc cũng đã ban hành nghị định khẳng định quyền pháp lý của Trung Quốc với các khu vực đang tranh chấp trên biển. Nghị định này khẳng định rằng Biển Đông là khu vực đặc quyền kinh tế của Trung Quốc. Bất cứ hành động xâm nhập trái phép nào vào khu vực này cũng sẽ bị trừng phạt và bị phạt tù đến 1 năm.

Mỹ và các đồng minh của mình đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ nghiêm phán quyết của tòa về tranh chấp trên Biển Đông, đồng thời cáo buộc Trung Quốc đang có toan tính sử dụng sức mạnh quân sự để thực hiện tham vọng của mình.

Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông bất chấp sự không hài lòng của Trung Quốc. Nguồn: Hải quân Mỹ

Trung Quốc phản ứng với “Sách Trắng” của Nhật Bản.

Ngày 2/8, Nhật Bản đã cho công bố “Sách Trắng” năm 2016, trong đó đưa ra các thông tin về thực trạng lực lượng quốc phòng của Nhật Bản, phân tích bối cảnh tình hình quốc tế và tổng quan các lực lượng vũ trang các nước láng giềng. “Sách Trắng” Nhật Bản xác định Bắc Triều Tiên và Trung Quốc là các mối quan ngại hàng đầu của Nhật Bản.

Theo “Sách Trắng”, Nhật Bản quan ngại với Trung Quốc bởi tốc độ gia tăng nhanh chóng chi phí quân sự của Trung Quốc (hơn 5%/năm) trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng mạnh mẽ hoạt động trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Cụ thể, Nhật Bản hết sức quan ngại trước việc tàu khu trục Trung Quốc đi vào khu vực gần với nơi diễn ra tranh chấp giữa Nhật với Trung Quốc ở quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Giới quân sự Nhật Bản cũng khẳng định sẽ gia tăng mạnh mẽ hoạt động của máy bay tiêm kích vì lo ngại các máy bay Trung Quốc tiến sát đến không phận Nhật Bản.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc Nhật Bản công bố “Sách Trắng” có các thông tin về Trung Quốc là không có cơ sở.

Tuyên bố của phía Trung Quốc khẳng định: Nhật Bản và một số quốc gia khác ngoài khu vực đang cố gắng nhúng tay vào các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Điều này đã xâm phạm đến an ninh và sự ổn định của khu vực”.

Tuyên bố của Trung Quốc cũng khẳng định rằng quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) là lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Newsru.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet