Trung Quốc: Người có nợ xấu ngân hàng sẽ bị ‘bêu riếu’ khắp nơi

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (Hong Kong), tới cuối năm nay, những người có nợ xấu ở các ngân hàng Trung Quốc sẽ bị công khai địa chỉ nhà cùng nhiều thông tin khác trên báo, đài và các địa điểm công cộng.

Tòa án Nhân dân tối cao, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc đã quyết định, những người không trả nợ ngân hàng sẽ bị đưa vào danh sách đen. Tên tuổi, số chứng minh thư, hình ảnh, địa chỉ nhà và số tiền họ nợ ngân hàng sẽ bị công bố ở nhiều kênh khác nhau như báo in, báo điện tử, trên đài phát thanh, đài truyền hình, trên xe buýt và nhiều khu vực công cộng khác.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng gia hạn cho chính quyền ở các địa phương tới cuối năm nay phải hoàn thiện cơ sở dữ liệu về người vay ngân hàng có nợ xấu để bất kì ai cũng có thể tìm kiếm thông tin của họ.

Những cơ sở dữ liệu này sẽ được điều hành bởi các cơ quan truyền thông địa phương. Tòa án sẽ cung cấp chi tiết về những người không trả nợ, còn cơ quan điều tiết ngân hàng sẽ cập nhật người có nợ xấu vào danh sách đen.

Động thái trên là một phần trong những nỗ lực mạnh mẽ của Trung Quốc nhằm giải quyết tình trạng nợ xấu đang ngày càng đáng lo ngại. Theo Tân Hoa Xã, biện pháp trên là một công cụ quan trọng để trừng phạt những người “không đáng tin cậy”.

Hiện tại, theo yêu cầu của tòa án, thành phố Quảng Châu đã công bố thông tin cá nhân của khoảng 141 người có nợ xấu trên xe buýt, các tòa nhà thương mại và trên nhiều phương tiện truyền thông.

Trong khi đó tại tỉnh Giang Tô, Hà Nam và Tứ Xuyên, tòa án đã hợp tác với các nhà khai thác viễn thông để những ai gọi đến người có nợ xấu sẽ nghe được thông điệp: "Người mà bạn đang liên lạc đã bị tòa án đưa vào danh sách đen vì không thanh toán nợ. Hãy đề nghị người này tôn trọng các nghĩa vụ pháp lý của họ".

Theo bà Angela Luo, luật sư của Công ty Luật Gold Sun ở Quảng Châu cho hay, việc trốn nợ đã trở thành vấn đề kinh niên trong xã hội Trung Quốc. Bà nói: "Các nhà chức trách đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này trong nhiều năm qua nhưng kết quả không khả quan. Phán quyết của tòa án thường chỉ là một mẩu giấy yêu cầu cho những người trốn vào danh sách đen”.

Theo bà, biện pháp mới trên là nhằm khiến những người có nợ xấu phải xấu hổ để buộc họ phải trả nợ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet