Trung Quốc "nhắm" vào bí thư thành ủy Nam Kinh để 'diệt hổ'

Huỳnh Linh (lược dịch)

Ông Yang Weize, Bí thư thành ủy thành phố Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng” - một cách nói khác của tham nhũng.
Ông Yang Weize, Bí thư thành ủy thành phố Nam Kinh, Giang Tô, Trung Quốc.

Ủy ban Điều tra Kỷ luật Trung ương Đảng Trung Quốc ngày 4/1/2015 thông báo: “Bí thư thành ủy Nam Kinh Yang Weize bị tình nghi đã vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng và đang bị điều tra”. Họ không nói rõ chi tiết nhưng cụm từ này thường được hiểu là một cách nói khác của tham nhũng - căn bệnh ăn sâu vào bộ máy Trung Quốc.

Chỉ một tháng trước đó, Thị trưởng Nam Kinh Ji Jianye đã bị bãi nhiễm vì cáo buộc tham nhũng. Ông này đã bị khai trừ khỏi đảng vì “tự mình hoặc thông qua người nhà ăn hối lộ một khối lượng lớn tiền và quà biếu”. Tờ China Daily cho biết, vẫn chưa rõ liệu hai vụ việc này có liên quan đến nhau hay không.

Ông Yang Weize, 52 tuổi, giữ chức Bí thư thành ủy từ năm 2011, dành toàn bộ sự nghiệp chính trị ở quê nhà Giang Tô. Ông đã từng giữ các chức vụ: Bí thư đảng thành phố Vô Tích, thị trưởng thành phố Tô Châu, cũng như nhiều chức vụ trong Sở Giao thông Vận tải tỉnh.

Một vụ việc mới đây được cho là có liên quan đến tham nhũng là vụ của ông Trương Côn Sinh - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc. Ngày 2/1, Bộ Ngoại giao cho biết đã cách chức ông này để tiến hành điều tra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, hứa sẽ giăng lưới bắt tất cả các “con hổ” cấp cao và “con ruồi” cấp cơ sở. Nhưng theo ý kiến của nhiều chuyên gia, Trung Quốc đã thất bại trong các biện pháp nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng như một bộ máy tư pháp độc lập hay tự do truyền thông...

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet