Trung Quốc: Nhật – Hàn vẫn giữ "tâm lý chiến tranh lạnh"

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 23/11, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối Nhật Bản và Hàn Quốc trước cáo buộc gây ra tình trạng bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận này là hết sức "cần thiết" trong bối cảnh mối đe dọa quân sự từ Bình Nhưỡng ngày càng lớn sau hai vụ thử hạt nhân trong năm nay. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng nhấn mạnh Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn đang giữ "tâm lý chiến tranh lạnh" và thỏa thuận này sẽ "làm gia tăng sự đối kháng và đối đầu trên bán đảo Triều Tiên". 

Một đoàn biểu tình phản đối thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa Seoul và Tokyo bên ngoài tòa nhà Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. 

"Tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện rất nhạy cảm và phức tạp. Các nước liên quan nên tôn trọng mối quan ngại an ninh của các nước trong khu vực khi tiến hành hợp tác quân sự|", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Cảnh.  

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước sẽ cùng chia sẻ thông tin tình báo an ninh khu vực đặc biệt là chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi của Triều Tiên. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thì cho rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa vào bất cứ lúc nào. 

"Giờ chúng tôi có thể sử dụng những thông tin tình báo từ phía Nhật Bản để đối phó với các mối đe dọa ngày càng lớn từ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, từ đó giúp tăng cường an ninh quốc gia", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay thỏa thuận này sẽ giúp chính phủ hai nước "chia sẻ thông tin nhanh chóng và hiệu quả hơn". 

Còn hiện tại, Seoul và Tokyo đang sử dụng Washington là trung gian khi chia sẻ thông tin tình báo quân sự liên quan tới Bình Nhưỡng theo thỏa thuận được ký kết hồi năm 2014. 

Trước đây vào tháng 6/2012, Hàn Quốc và Nhật Bản từng chuẩn bị ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo nhưng cuối cùng Seoul đã phải rút lui trước sự phản đối của dư luận nước này. 

Với ưu thế sở hữu lực lượng trinh sát hiện đại và vị trí địa lý thuận lợi của Tokyo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo sẽ là "sự hỗ trợ lớn" trong việc phân tích chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cũng như thu thập thêm thông tin tình báo về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của nước này.  

Trong thời gian qua, Nhật Bản đang thúc đẩy tìm kiếm các thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương và đa phương với nhiều nước châu Á nhằm cân bằng với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc. 

Phó giáo sư Stephan Nagy tại Đại học Cơ đốc quốc tế ở Nhật Bản phát biểu trong một buổi hội thảo tại Bắc Kinh rằng động thái mới nhất của Nhật Bản đang đi theo quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các nước Đông Á nên tăng cường khả năng tự gánh vác bảo vệ an ninh quốc gia. 

Còn trong một bài bình luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng gắn bó giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ củng cố thêm quan hệ đồng minh hiện thời Mỹ - Nhật và Mỹ - Hàn. 

Quan hệ hợp tác quân sự ngày càng thân thiết giữa Tokyo và Seoul cùng với kế hoạch Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, sẽ "ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích địa chính trị và an ninh quốc gia của Trung Quốc", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết. 

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa Nhật và Hàn Quốc sẽ làm thay đổi cán cân chiến lược tại khu vực Đông Bắc Á đồng thời khơi dậy cuộc đua vũ trang trong khu vực và ảnh hưởng xấu tới quan hệ Bắc Kinh – Seoul.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet