Trung Quốc nhất quyết không ngừng xây dựng trên Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc ngừng xây dựng trái phép trên Biển Đông và biện minh Bắc Kinh chỉ hành động trên lãnh thổ của mình và mang tính trách nhiệm cao với cộng đồng quốc tế.

Channel News Asia cho hay hôm 31/5, phát biểu tại hội nghị Đối thoại Shangri-La tại Singapore, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc cho rằng: “Tình hình Biển Đông vẫn ổn định và hòa bình cũng như không có chuyện các quy tắc tự do hàng hải bị vi phạm”. 

“Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trên một số hòn đảo và rạn san hô tại Biển Đông mà chủ yếu nhằm cải thiện hạ tầng tại những khu vực này cũng như môi trường làm việc và điều kiện sống cho các binh sĩ đóng quân ở đây”, ông Tôn biện bạch. 

Trung Quốc tiến hành xây dựng trái phép tại bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

“Ngoài khả năng phòng thủ, những công trình xây dựng còn thể hiện trách nhiệm ngày càng lớn của Trung Quốc với cộng đồng và các quy định quốc tế liên quan tới hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển, ngăn chặn và cứu trợ thảm họa, nghiên cứu khoa học biển, đặt đài khí tượng, bảo vệ môi trường, an toàn hàng hải, ngư nghiệp và các dịch vụ khác”, Đô đốc Tôn nói thêm. 

Điều đáng nói là Trung Quốc vẫn một mực khẳng định Bắc Kinh "có chủ quyền" trên phần lớn diện tích Biển Đông, một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới với trữ lượng tài nguyên khí đốt và dầu mỏ dồi dào. Biển Đông cũng là khu vực mà một số quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia, Singapore cùng tuyên bố chủ quyền. 

“Khi giải quyết tranh chấp hàng hải với các nước nước liên quan, Trung Quốc luôn ưu tiên lợi ích an ninh hàng hải”, ông Tôn nói. 

Những lời biện minh của Đô đốc Tôn được đưa ra sau một ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter yêu cầu Bắc Kinh ngừng ngay hành động bồi đắp trên Biển Đông và khẳng định “hành động trái phép của Trung Quốc trên các hòn đảo đang xảy ra tranh chấp, đã vi phạm luật pháp quốc tế”. 

“Trung Quốc đã khai hoang và bồi đắp trên tổng diện tích hơn 800 hecta, nhiều hơn tổng diện tích bồi lấp của toàn bộ quốc gia khác cùng có tuyên bố trên vùng biển này cộng lại và nhiều nhất trong lịch sử khu vực. Tất cả công việc được Trung Quốc tiến hành chỉ trong 18 tháng”, ông Carter nhấn mạnh. 

Về phần mình, Bắc Kinh cũng đã lên tiếng cáo buộc Washington có những hành động khiêu khích trên Biển Đông. 

Hôm 29/5, giới chức quốc phòng từ 26 quốc gia đã tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La. Căng thẳng trên Biển Đông đã trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. Hội nghị đã kết thúc vào chiều ngày 31/5. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet