Trung Quốc nhờ cậy Interpol "săn cáo" tham nhũng trốn ra nước ngoài

MINH THU (lược dịch)

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tới thăm trụ sở Interpol nhân chuyến công tác tới Pháp nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa Interpol và Bắc Kinh trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Hồi đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc đã cho công bố sáng kiến mang tên "Lưới trời" nhằm truy lùng và dẫn độ các quan chức tham nhũng lẩn trốn ở nước ngoài về nước, đồng thời gửi danh sách 100 nghi phạm cho Interpol dưới dạng truy nã "báo động đỏ". 

Theo giới chức Trung Quốc, khoảng 10 nghi phạm tham nhũng trong danh sách đã bị đưa về nước để điều tra và xét xử. Đây là những nghi phạm ẩn náu tại các nước có mối quan hệ mật thiết với Bắc Kinh. 

Một nghi phạm tham nhũng đã bị dẫn giải từ Canada về Trung Quốc hồi năm 2011. 

Tân Hoa Xã đưa tin ông Zhao Hongzhu, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tới gặp các quan chức Pháp như Bộ trưởng Bộ Tư pháp và sau đó tới trụ ở của Interpol ở Lyon. Chuyến thăm Pháp của ông Zhao sẽ kết thúc vào cuối tuần này. 

"Mục tiêu chính của chuyến thăm Interpol là tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống tham nhũng và thu hồi số tài sản phi pháp cũng như đưa các nghi phạm tham nhũng trốn ở nước ngoài về nước xét xử", Tân Hoa Xã nhấn mạnh. 

Trong một tuyên bố đăng trên website của Interpol, Tổng thư ký Jürgen Stock nhấn mạnh ông đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc. 

Chiến dịch chống tham những được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình phát động từ cuối năm 2012 nhưng đã vấp phải không ít khó khăn trong việc đưa quan tham về nước và tịch thu số tài sản phi pháp. 

Hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa ký kết hiệp ước dẫn độ với một số nước như Mỹ và Canada. Trong khi đây là hai quốc gia mà các tội phạm kinh tế Trung Quốc thường lui tới. 

Các quốc gia phương Tây vẫn dè chừng ký kết thỏa thuận dẫn độ với Trung Quốc do lo ngại hệ thống tư pháp và ngược đãi tù nhân ở nước này. Thậm chí, một số nhóm nhân quyền còn cáo buộc chính quyền Bắc Kinh thường ép cung và tuyên án tử hình đối với phần lớn các vụ án tham nhũng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet