Trung Quốc nổi cáu với tuyên bố về Biển Đông của G7

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, sau khi các nước G7 bày tỏ lo ngại của mình đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông và biển Hoa Đông trong tuyên bố chung của mình, Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích những phát ngôn này.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện đang tồn tại các cuộc tranh chấp chủ quyền tại nhiều khu vực trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Theo G7, lãnh đạo các nước đã bày tỏ sự bất bình trước “bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm khiến tình hình trở nên căng thẳng”, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực này ngừng chạy đua vũ trang.

Trung Quốc nổi cáu với tuyên bố về Biển Đông của G7 - ảnh 1
Ảnh chụp các cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đáp lại tuyên bố chung của G7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Kháng cho biết: “Chúng tôi hiểu rõ tình hình trong khu vực, và chúng tôi cũng phản đối mạnh mẽ tuyên bố của G7. Vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông hiện vẫn đang được đàm phán để giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế”.

Ông Lục Kháng cũng nhấn mạnh rằng căng thẳng Biển Đông chỉ có thể được giải quyết bằng con đường đàm phán giữa các nước.

Trung Quốc đã tiến hành xây dựng trái phép trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, mặc dù Tòa án Quốc tế La Hay đưa ra phán quyết rằng Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông.

Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức vào hai ngày 26 và 27/5 tại thị trấn Taormina trên đảo Sicily (Ý). Cuộc họp có sự góp mặt của nguyên thủ các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ cùng với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet