Trung Quốc nói gì trước việc công dân bị IS hành quyết?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng tin Amaq của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hôm qua (8/6) thông báo, tổ chức khủng bố này đã hành quyết hai giáo viên người Trung Quốc bị bắt cóc tại tỉnh phía nam Pakistan, Baluchistan hồi tháng trước.

Đây là một cú sốc đối với nỗ lực bảo vệ các công nhân Trung Quốc của Islamabad.

Reuters đưa tin, sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc” về báo cáo này và đang nỗ lực để xác minh thông tin.

Trước đó, những người đàn ông có vũ khí đã cải trang thành cảnh sát bắt cóc hai giáo viên ngoại ngữ ở thủ phủ tỉnh Baluchistan là Quetta vào ngày 24/5. Vụ bắt cóc này là  một trong những sự kiện hiếm hoi liên quan đến người mang quốc tịch Trung Quốc ở Pakistan. Bắc Kinh đã cam kết đầu tư 57 tỷ USD cho dự án “Vành đai và Con đường” tại đây.

Ảnh hồ sơ của hai công dân Trung Quốc bị IS bắt cóc tại Quetta, Pakistan hồi tháng trước. Nguồn: Hindustan Times

Trang tin Amaq của IS thông báo: “Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo IS đã hành quyết hai người Trung Quốc đang bị giam giữ ở tỉnh Baluchistan, phía nam Pakistan”.

Phát ngôn viên chính quyền ở Baluchistan cho biết các quan chức ở đây đang trong quá trình xác minh “xem liệu thông tin này có chính xác hay không”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nắm được báo cáo này và bày tỏ “sự lo ngại sâu sắc”. “Chúng tôi đang cố để giải cứu hai con tin trong những ngày qua. Phía Trung Quốc đang nỗ lực để tìm hiểu và xác thực những thông tin liên quan thông qua nhiều kênh khác nhau, gồm cả làm việc với giới chức Pakistan. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ hành động bắt cóc dân thường dưới mọi hình thức cũng như hành động khủng bố và bạo lực cực đoan dưới mọi hình thức”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Hiện chưa có bình luận chính thức từ Bộ Nội vụ Pakistan hay các cơ quan ngoại giao khác.

IS vốn kiểm soát một số khu vực lãnh thổ ở quốc gia láng giềng Afghanistan nhưng giờ đây đang cố gắng tăng cường sự hiện diện ở Pakistan. Tổ chức khủng bố này đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho một số vụ tấn công lớn, gồm có một vụ tấn công vào quan chức ở Baluchistan hồi tháng trước khiến 25 người thiệt mạng.

Trước đó, vào sáng 8/6, quân đội Pakistan đã cho biết cho biết chiến dịch đột kích kéo dài 3 ngày vào hang ổ của nhóm phiến quân nằm không xa Quetta. Quân đội Pakistan cho hay đã tiêu diệt được 12 thành phần chủ chốt của nhóm khủng bố và ngăn chặn lực lượng này phát triển mạnh ở Baluchistan.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan và các quan chức khác thường xuyên yêu cầu Islamabad cải thiện tình hình an ninh, đặc biệt là ở Baluchistan, nơi Bắc Kinh đang cho xây dựng một bến cảng và các con đường nối giữa khu vực phía Tây với biển Ả Rập.

Số lượng người Pakistan học tiếng Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ năm 2014 khi Chủ tịch Tập Cận Bình ký vào dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan, cam kết đầu tư 57 tỷ USD vào việc xây dựng đường xá, đường tàu hỏa và cơ sở hạ tầng điện lực ở đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet