Trung Quốc "núp bóng" ngăn thế chiến để chi mạnh cho quân sự?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 8/5, nhật báo Quân đội Trung Quốc khẳng định, nước này đang xây dựng quân đội mạnh mẽ để ngăn chặn những thảm họa tương tự mà Bắc Kinh đã từng phải gánh chịu trong Thế chiến II.

Lời lý giải trên được đưa ra trong bối cảnh các hoạt động tăng cường quân sự của Trung Quốc trong thời gian gần đây, bao gồm việc phát triển chiến đấu cơ tàng hình và tên lửa chống vệ tinh, đang khiến các nước trong khu vực và Mỹ lo ngại.

Trung Quốc đang tăng cường quân sự.

Theo nhật báo Quân đội Trung Quốc, một trong những lý do khiến Bắc Kinh phải chịu sự xâm lăng của Nhật Bản là nước này đã quá yếu kém và lạc hậu ở thời điểm đó.

Bài báo viết: “Với một nền kinh tế yếu kém, quân đội trở nên suy yếu và khi điều đó xảy ra bạn sẽ phải hứng chịu một “trận đòn”.

Cũng theo nhật báo này, thế giới hiện nay vẫn chưa yên bình và vẫn có “luật rừng” trong cạnh tranh quốc tế. Một số nước vẫn dùng các biện pháp “xã hội đen” để đe dọa các nước khác bằng vũ lực. Tuy nhiên, nó không nêu rõ đó là quốc gia nào.

Bài báo viết thêm: “Điều đó đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng tăng cường quân sự trên cơ sở của một quốc gia hùng mạnh. Một khi quân đội bị suy yếu, an ninh đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Reuters cho hay, Bắc Kinh sẽ tăng chi tiêu quân sự tới 10,1% trong năm nay lên 886,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương 142,86 tỷ USD).

Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sang Nga để tham dự lễ duyệt binh mừng 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch tổ chức các sự kiện kỉ niệm ngày Thế chiến II kết thúc, bao gồm một cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh vào tháng Chín tới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet