Trung Quốc: Ong bắp cày giết 41 người, gần 1.7000 người bị thương

Phạm Khánh

Loài ong bắp cày hung dữ đã giết tới 41 người, làm bị thương 1675 người ở miền trung Trung Quốc chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Theo chính quyền địa phương, ong bắp cày đã giết chết 41 người và làm bị thương 1.675 người tại tỉnh Thiểm Tây kể từ hồi tháng Bảy. Trong số những người bị thương, có 37 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Trung Quốc: Ong bắp cày giết 41 người, gần 1.7000 người bị thương - ảnh 1
37 người vẫn đang bị nguy kịch sau khi bị ong bắp cày đốt.

Từ đầu tháng Bảy đến nay, ong bắp cày khổng lồ đã tấn công vào nhiều trường học và cánh đồng. Một quan chức thành phố An Khang, Thiểm Tây cho rằng số lượng loài ong này gia tăng trong những năm gần đây do thời tiết được cải thiện, mùa đông bớt lạnh, mùa hè nóng và ẩm hơn.

Mu Conghui, một người phụ nữ đã bị ong đốt khi đang làm đồng tại An Khang cho biết: “Những con ong bắp cày này thật kinh khủng. Chúng đốt ngay vào đầu tôi và chân tôi. Giờ chân tôi đầy các vết đốt, tôi không thể cử động được”.

Sau 2 tháng điều trị, cô vẫn còn phải nằm viện và chân vẫn không thể cử động được.

Trung Quốc: Ong bắp cày giết 41 người, gần 1.7000 người bị thương - ảnh 2
Loài ong bắp cày.

Độc của ong bắp cày có thể gây ra những phản ứng dị ứng, gây suy đa cơ quan dẫn đến tử vong. Cô Mu đã phải lọc máu để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Vết đốt lõm xuống, có kích thước như những vết đạn.

Chính quyền địa phương đã điều động hàng ngàn cảnh sát và người dân địa phương để tiêu diệt loài ong này. Cho đến nay đã có khoảng 710 tổ ong bị phá bỏ. Chính phủ cho biết đã gửi khoảng 7 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,1 triệu USD) đến trợ giúp các khu vực bị ảnh hưởng bởi ong bắp cày.

Theo bác sĩ Wang Xue, một chuyên gia điều trị ong độc cho hay, ong bắp cày thường hung dữ hơn vào tháng Chín và tháng Mười, mùa sinh sản của chúng. Chúng thường làm tổ ở những hốc cây hoặc dưới đất. Chính quyền địa phương đã cảnh báo người dân phải mặc áo dài tay khi ra ngoài.

Ong bắp cày có chiều dài khoảng 3,5 đến 3,9 cm, to bằng một ngón tay cái của con người. Nó có một đầu màu cam, răng đen để đào hang.

Ong bắp cày khổng lồ bị thu hút bởi các màu sắc tươi sáng, mồ hôi của con người, rượu, các hương vị ngọt. Chúng càng trở lên hung dữ khi đối tượng bỏ chạy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet