Trung Quốc phản đối Nhật Bản đàm phán với Đài Loan về Điếu Ngư

Hòa Phong

Infonet - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, các tàu tuần tra Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình tại khu vực đảo Điếu Ngư. Các tàu công vụ của Trung Quốc đã xuất hiện liên tục tại khu vực tranh chấp này suốt từ hôm 1/10.

Ông Hồng Lỗi cho biết, vùng biển thuộc quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) là thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối Nhật Bản đàm phán với Đài Loan về Điếu Ngư - ảnh 1
Tàu công vụ của Trung Quốc liên tục xuất hiện tại vùng biển gần đảo Điếu Ngư/Senkaku trong suốt 9 ngày qua

Các quan chức ngành ngư nghiệp Trung Quốc hôm thứ Bảy cho biết, họ vẫn điều động tàu hoạt động tại cùng biển gần đảo Điếu Ngư trong suốt kì nghỉ lễ Trung Thu và Quốc Khánh. Bên cạnh đó, 4 chiếc tàu của khảo sát của Trung Quốc luôn có mặt ở vùng biển này suốt từ hôm thứ Ba tuần trước.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết, chính quyền Nhật Bản hy vọng sẽ đàm phán với Đài Loan về vùng biển được đánh bắt cá. Ông Hồng Lỗi cho biết, chính quyền Nhật Bản nên có quan điểm nghiêm túc về nguyên tắc một nước Trung Quốc và cần xử lý đúng đắn các vấn đề liên quan.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, Mỹ từng nói rằng họ không can thiệp vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hy vọng  các bên “đi đến đàm phán” về vấn đề này.

Ông Hồng Lỗi cung nhấn mạnh, phía Nhật Bản nên sửa chữa những sai lầm của mình và quay lại bàn đàm phán để giải quyết vấn đề tranh chấp.

Khi trả lời câu hỏi liên quan đến các hoạt động hàng hải của Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cho biết việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lợi ích hàng hải là nghĩa vụ cao cả của quân đội Trung Quốc.

Phía  Nhật Bản đã xác nhận, tàu công vụ của Trung Quốc đã di chuyển trong vùng biển gần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp này liên tục trong 9 ngày qua bắt đầu từ hôm 1/10. Đến trưa nay 9/10, có 4 tàu hải giám của Trung Quốc là hải giám 51, hải giám 66, hải giám 75 và hải giám 83 đang hoạt động tại vùng biển gần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng phát hiện thêm tàu ngư chính 201 cũng đang ở khu vực cách đảo Senkaku/Điếu Ngư 44km về phía Tây Bắc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet