Trung Quốc phản đối trừng phạt đơn phương Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 17/3, Trung Quốc lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên sau khi Mỹ áp đặt một loạt hạn chế mới đối với Bình Nhưỡng.
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng.

Reuters dẫn lời ông Lục Khảng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh luôn phản đối bất cứ nước nào áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương. Những hành động như vậy sẽ khiến căng thẳng leo thang trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang phức tạp và nhạy cảm.

Ông này nói, bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương của bất kỳ quốc gia nào cũng không được ảnh hưởng hay gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc.

Trước đó, hôm 16/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này hồi đầu năm.

Theo đó, bất kì ai có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên trong cái lĩnh vực tài chính, khai thác khoáng sản và giao thông vận tải, sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Bất cứ tài sản nào của chính phủ Triều Tiên ở Mỹ cũng sẽ bị đóng băng. Cấm các hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ tới Triều Tiên.

Khi được hỏi Trung Quốc có lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến liên kết kinh doanh giữa các ngân hàng Trung Quốc và Triều Tiên hay không, ông Lục Khảng cho biết, đây cũng là một vấn đề Trung Quốc "chú ý đến".
Dù được cho là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên nhưng Trung Quốc luôn lên tiếng phản đối các chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy đồng ý với nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt Triều Tiên nhưng Bắc Kinh luôn cho rằng, các biện pháp trừng phạt không phải là cách giải quyết vấn đề ở Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, giới chức Mỹ luôn nhấn mạnh, lệnh cấm vận Triều Tiên chỉ thật sự có hiệu quả nếu có được sự cam kết mạnh mẽ hơn từ phía Bắc Kinh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet