Trung Quốc phản ứng ra sao với phán quyết của PCA?

Phan Sương

Nhanh chóng ngay sau khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) đưa ra phán quyết vụ việc Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận phán quyết này.
Tòa Trọng tài thường trực Liên Hợp Quốc tại The Hague, Hà Lan. Ảnh: PCA

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Phán quyết này là vô giá trị và không có hiệu lực ràng buộc”. Trung Quốc không chấp nhận cũng như không công nhận phán quyết này.

Trong tuyên bố của mình, Trung Quốc tiếp tục khẳng định luận điệu chủ quyền mà nước này đã sử dụng kể từ khi bị Philippines đưa ra Tòa trọng tài Liên Hợp Quốc từ năm 2013.

Vào lúc 16h theo giờ Việt Nam, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) vừa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông sau 3 năm thụ lý, theo đó tòa tuyên bố Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử tại Biển Đông."

"Tòa Trọng tài Thường trực kết luận rằng không có căn cứ pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử, vượt quá các quyền mà Công ước về Luật Biển cung cấp, tại vùng biển thuộc phạm vi 'đường chín đoạn'," thông cáo báo chí của PCA viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet