Trung Quốc phát hiện 300 tấn lợn chết bốc mùi nồng nặc suốt 4 năm

Minh Thu (lược dịch)

Chính quyền tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc đang điều tra về những tác động tới môi trường sau khi 300 tấn lợn chết được phát hiện chôn trái phép bên một sườn đồi và bốc mùi hôi thối "không thể chịu được" suốt 4 năm qua.

Theo thông tin được Tân Hoa Xã đăng tải hôm 11/9, sự việc trên được phát giác sau khi một người dân sinh sống ở thành phố Hồ Châu thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc báo cáo về tình trạng ô nhiễm không khí ở khu vực sườn đồi với một thành viên thuộc nhóm quan chức phụ trách chiến dịch làm sạch môi trường cấp quốc gia tới thăm địa phương.

Kết quả điều tra ban đầu từ chính quyền thành phố Hồ Châu cho thấy, một công ty xử lý chất thải y tế đã chôn số lợn chết trên vào năm 2013 và 2014.

Một nhân viên trong đoàn giám sát môi trường của chính phủ Trung Quốc tới hiện trường chôn 300 tấn lợn trái phép ở tỉnh Chiết Giang. 

Còn theo Tân Hoa Xã, cựu quản lý Công ty xử lý chất thải y tế và công nghiệp Hàng Châu và hiện đang phải ngồi tù vì một tội danh không được công bố, chính là người đã chịu trách nhiệm giám sát hoạt động chôn 300 tấn lợn chết trái phép.

Hiện tại, chính quyền thành phố Hàng Châu đã thuê một công ty độc lập để tiến hành đánh giá những tác động tới môi trường từ bãi chôn lợn trái phép và kết quả vẫn chưa được công bố.

Còn theo tờ  Beijing Youth Daily, người dân địa phương đã nhiều lần phàn nàn với chính quyền trong vài năm qua về tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như tình trạng nguồn nước ở địa phương bị ô nhiễm.

Tạp chí Caixin dẫn lời một người dân địa phương khẳng định, mùi hôi thối “không thể chịu được” từ bãi chôn lợn trái phép đã bốc mùi suốt 4 năm qua.

Nhóm các nhà giám sát môi trường với các thành viên là quan chức trong Bộ Môi trường đã tiến hành khảo sát hiện trường, khi tới đây, một số quan chức đã bị nôn mửa vì mùi khó chịu bốc lên từ khu chôn lợn chết, Beijing Youth Daily đưa tin.

Kể từ năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã cho triển khai các đoàn giám sát tới các tỉnh thành để đánh giá tình trạng ô nhiễm môi trường. Chiến dịch này đã đưa ra ánh sáng hơn 12.000 quan chức vi phạm các quy định và bộ luật bảo vệ môi trường của Trung Quốc. Theo thông tin được trang tin chính thức của tỉnh Chiết Giang đăng tải hôm 10/9, đoàn giám sát của chính phủ tới làm việc một tháng tại tỉnh đã phạt hành chính 3.280 công ty địa phương và bắt giữ 273 quan chức vì nhiều tội danh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet