Trung Quốc phát hiện "ngân hàng ngầm” chuyển 64 tỷ USD ra nước ngoài

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trung Quốc cho biết đã phá vỡ mạng lưới “ngân hàng ngầm” lớn nhất từ trước đến nay, với số tiền giao dịch ngoại hối bất hợp pháp lên đến 64 tỷ USD. Đây là nỗ lực mới nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng như kìm dòng chảy vốn khỏi đất nước.

Theo các quan chức ảnh sát, trong vụ việc mới đây tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hơn 370 người đã bị bắt giữ hoặc phải đối mặt với các tòa án hay các hình phạt khác. Nhân dân Nhật báo cho biết, chính phủ đã thu giữ được tổng số tiền lên đến 800 tỷ nhân dân tệ dùng trong các hoạt động giao dịch ngầm và rửa tiền kể từ tháng 4 trở lại đây.

Điều tra bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, cảnh sát đã mất gần một năm để điều tra, phân loại hơn 1,3 triệu các giao dịch đáng ngờ. Giới chức đã đóng băng hơn 3.000 tài khoản ngân hàng.

Trung Quốc triệt phá đường dây đưa nhân dân tệ ra nước ngoài một cách phi pháp.

Dòng chảy toàn cầu

Vụ việc này một lần nữa cho thấy nỗ lực của Trung Quốc trong quá trình cố gắng kiểm soát dòng chảy vốn đầu tư ra khỏi đất nước khiến giá nhà đất tăng vọt từ Vancouver đến Sydney, mặc dù các công dân Trung Quốc không được phép giao dịch quá 50.000 nhân dân tệ (khoảng 8.000 USD) mỗi năm. Một số chuyên gia tỏ ra lo ngại về gia tăng tham nhũng, trong khi số khác lại quan tâm tới viễn cảnh của nền kinh tế cũng như nguy cơ đồng nhân dân tệ yếu đi.

Xi Junyang, chuyên gia tài chính của Đại học Kinh tế và Tài chính Thượng Hải, phân tích: “Chính phủ muốn ngăn chặn dòng tiền rò rỉ ra ngoài đất nước cũng như ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ, tuy nhiên việc “chảy máu” dòng vốn này chỉ có thể dừng lại nếu như người dân thay đổi kỳ vọng về việc đồng nhân dân tệ sụt giá. Bên cạnh các hoạt động giao dịch ngân hàng phi pháp thì một lượng lớn tiền cũng đang rời khỏi Trung Quốc theo các con đường hợp pháp”.

Theo số liệu của Bloomberg, dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc đã lên mức kỷ lục 194 tỷ USD hồi tháng 9 vừa qua trước gia giảm xuống mức 62 tỷ USD trong tháng 10.

Lách luật

Cách thức mà người dân Trung Quốc sử dụng để qua mặt kiểm soát của chính quyền đó là chia nhỏ lượng tiền thành nhiều giao dịch sử dụng các tài khoản ngân hàng cũng như hạn mức giao dịch ngoại hối của nhiều cá nhân khác nhau.

Trong vụ việc ở Chiết Giang, một nghi phạm có tên là Zhao Mouyi đã sử dụng một phương thức khác, thiết lập hơn 10 công ty ở Hong Kong từ năm 2013 và chuyển hơn 100 tỷ nhân dân tệ thông qua các tài khoản không phải là công dân địa phương.

Tận dụng các khe hở của luật pháp liên quan đến các tài khoản không phải là công dân trong nước, Zhao đã phá vỡ quy trình kiểm soát dòng vốn bằng cách chuyển trực tiếp đồng nhân dân tệ ra nước ngoài, sau đó đổi số tiền này sang các đồng tiền nước ngoài tại những ngân hàng như HSBC Hong Kong. Tiếp theo Zhao chuyển tiền vào các tài khoản khách hàng của mình, báo cáo dẫn nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết.

Trong một vụ việc khác mà Nhân dân Nhật báo đăng tải hôm 20/11, Trung Quốc cũng đã triệt phá một ngân hàng ngầm ở Phúc Kiến, phá tan một mạng lưới nối từ Hong Kong, Đài Loan, Australia tới Ả Rập Saudi, đồng thời bắt giữ một giám đốc điều hành của một doanh nghiệp nhà nước khi người này đang cố chuyển 18 triệu nhân dân tệ ra nước ngoài một cách phi pháp.

Chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành một loạt động thái nhằm kiểm soát dòng chảy vốn hợp pháp và bất hợp pháp, bao gồm cả việc rút tiền từ những máy ATM ở nước ngoài.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet