Trung Quốc phát triển thành công phôi động vật trong vũ trụ

Trung Quốc vừa trở thành nước đầu tiên phát triển thành công phôi động vật có vú trong vũ trụ.
Phôi chuột phát triển trong vệ tinh SJ-10. (Nguồn: News Nation)

 

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), với việc phát triển thành công hơn 6.000 phôi chuột trong một vệ tinh nghiên cứu khoa học được phóng lên vũ trụ, Trung Quốc đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới thành công trong việc phát triển phôi động vật có vú trong không gian.

Trước đó, ngày 6/4, vệ tinh SJ-10 được phóng lên vũ trụ, mang theo hơn 6.000 phôi chuột. Các phôi được đặt dưới một máy ảnh có độ phân giải cao, chụp ảnh với tần suất 4 giờ/lần và gửi hình ảnh về Trái Đất. Những bức ảnh cho thấy, phôi chuột đã phát triển khoảng 72 giờ sau khi vệ tinh được phóng lên. Thời gian này là phù hợp với quá trình của phôi chuột ở Trái Đất.

Các nhà khoa học sẽ tiến hành so sánh các phôi này với mẫu phôi trên Trái Đất và thực hiện phân tích sâu hơn về các giai đoạn phát triển ban đầu của phôi trong không gian sau khi vệ tinh quay trở lại Trái Đất. Theo Tân Hoa Xã, vệ tinh SJ-10 ​​đã hạ cánh ở vùng Nội Mông, chiều 19/4.

Trong chuyến đi này, vệ tinh SJ-10 còn thực hiện 19 thí nghiệm liên quan đến chất lỏng, sự đốt cháy trong môi trường vi trọng lực, vật chất vũ trụ, hiệu ứng bức xạ vũ trụ, ảnh hưởng sinh học vi trọng lực và công nghệ sinh học vũ trụ.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet