Trung Quốc: Quan chức Tân Cương chống lưng cho khủng bố

MINH THU (lược dịch)

Một vài quan chức Trung Quốc ở vùng Tân Cương bị phát hiện ủng hộ các hoạt động khủng bố trong khu vực song chính quyền Bắc Kinh khẳng định chiến dịch chống khủng bố vẫn đang diễn ra hết sức mạnh mẽ.

“Đa phần các thành viên trong đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương đã được đả thông tư tưởng. Tuy nhiên, một số thành viên vẫn là những đối tượng ‘hai mặt’ trong cuộc chiến chống tư tưởng chia rẽ và chống khủng bố”, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời ông Xu Hairong, Bí thư Ủy ban giám sát kỷ luật đảng tại khu tự trị Tân Cương. 

 Lực lượng bán quân sự Tân Cương triển khai nhiệm vụ chống khủng bố. 

Theo ông Xu, cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Quốc là một sứ mệnh lâu dài và cần có những biện pháp mạnh tay để xử lý các quan chức không nghiêm túc hành động. Bởi tính riêng năm 2015, Tân Cương đã phải chứng kiến 672 trường hợp vi phạm kỷ luật đảng. 

Còn hôm 22/1, giới chức an ninh Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra ngày càng nhiều các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ nước này. Cụ thể, dù số vụ phạm tội nghiêm trọng đã giảm 12,5% trên toàn quốc vào năm 2015 song nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố vẫn không ngừng gia tăng. Do đó, để đạt hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố, cảnh sát Trung Quốc sẽ tích cực sử dụng các thiết bị phát hiện chất nổ từ xa cũng như các hệ thống nhận diện nhân dạng và giọng nói nghi phạm.

Trong những năm gần đây, hàng trăm nguời Hán và người Duy Ngô Nhĩ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương. Theo chính phủ Trung Quốc, thủ phạm chính là những phần tử cực đoan hoạt động trong vùng. 

Tuy nhiên, không ít nhóm nhân quyền lại cho rằng chính hoạt động đàn áp tôn giáo và văn hóa của chính phủ Trung Quốc với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số nói tiếng Turkic ở Tân Cương là nguyên nhân dẫn tới hành động bạo lực. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet