Trung Quốc: Quan chức Thiên Tân "giấu nhẹm" số người thiệt mạng

MINH THU (lược dịch)

Giới lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra vô cùng tức giận khi quan chức Thiên Tân cố tình giấu giếm số người thiệt mạng trong 2 vụ nổ tại một khu cảng cách đây 2 tuần. Hiện con số người chết được xác định là 145 người.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, hôm 27/8, 11 quan chức cấp cao và giám đốc điều hành khu cảng Thiên Tân đã bị cáo buộc tội lơ là trách nhiệm trong quá trình giải quyết thảm họa. 

Chỉ sau vào giờ đồng hồ xảy ra vụ nổ tại kho chứa hóa chất hôm 12/8, chính quyền Trung Quốc đã cho công bố số người thiệt mạng là 14 người nhưng con số này nhanh chóng tăng lên thành 44 người khi vụ cháy lan rộng và vượt ngoài tầm kiểm soát của lực lượng chức năng. 

Nhiều quan chức cấp cao tại thành phố Thiên Tân bị bắt giữ sau vụ nổ hôm 12/8. 

Sau chưa đầy một tuần diễn ra vụ nổ, Ban Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp với thành viên tham dự là những báo đài đã được chỉ định. Theo đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan truyền thông tìm hiểu về kho hàng của Công ty Hậu cần quốc tế Ruihai. 

Hôm 19/8, Tân Hoa Xã cũng đã cho đăng bản điều tra thẩm vấn các quan chức lãnh đạo của công ty Ruihai do cảnh sát Trung Quốc tiến hành. Những người này từng có mối quan hệ mật thiết với giới chức cấp cao trong chính phủ nước nhà. Điều đáng nói lâu nay, Tân Hoa Xã ít khi đưa tin về các thảm họa lớn tại Trung Quốc song vụ nổ Thiên Tân là một ngoại lệ. 

"Giới lãnh đạo cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc không hài lòng với cách giải quyết của chính quyền Thiên Tân. Đây chính là lý do truyền thông quốc gia vào cuộc điều tra", Tân Hoa Xã cho hay. 

Trước đó, một cảnh sát làn việc tại cảng Thiên Tân cho hay họ đã được điều động đi thu gom thi thể tại hiện trường vụ nổ nhưng những nhiều thi thể không được cập nhật vào danh sách số người thiệt mạng. 

Trong số những quan chức bị bắt giữ liên quan tới vụ nổ Thiên Tân có quan chức thành phố trong Bộ Giao thông và cán bộ vận hàng khu cảng. Quan chức chính quyền trong Bộ Giao thông tại Thiên Tân bị cáo buộc trái phép cấp giấy kinh doanh và tắc trách kiểm tra hoạt động của công ty Ruihai. Còn Tập đoàn Cảng Thiên Tân bị cáo buộc lơ là quản lý và không đánh giá đúng những mối đe dọa từ kho chứa của công ty Ruihai. 

Tân Hoa Xã đưa tin phó thanh tra Bộ Giao thông Trung Quốc, ông Wang Jinwen cũng đã bị bắt trước cáo buộc lạm dụng quyền lực. Cảnh sát còn tạm giam 12 người khác bao gồm hai giám đốc công ty Ruihai Yu Xuewei và Dong Shexuan.

Hiện tại, 63 nhân viên cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ nổ Thiên Tân được xác định đã thiệt mạng và 17 người khác vẫn mất tích. 

Hôm 27/8, hàng chục gia đình bị mất nhà cửa do ảnh hưởng của vụ nổ trên cũng đã tổ chức biểu tình bên ngoài tòa nhà chính quyền thành phố Thiên Tân, để yêu cầu chính phủ có kế hoạch tái định cư sớm cho người dân.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet