Trung Quốc rất nghiêm túc trừng phạt Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm nay (11/3), báo Dong-A Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin, Trung Quốc đang nghiêm túc áp dụng các lệnh trừng phạt Triều Tiên theo Nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Trung Quốc kiểm tra tất cả các hàng hóa ra vào Triều Tiên.

Dong-A Ilbo dẫn lời một nguồn tin từ Bắc Kinh cho hay, chính phủ Trung Quốc đã chuyển cho văn phòng nhập cư danh sách 16 người Triều Tiên, bao gồm cả ông Ri Man Gon, Giám đốc cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên, bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tăng cường kiểm tra tất cả các hàng hóa ra vào Triều Tiên bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Văn phòng hải quan tại các sân bay của Trung Quốc cũng được lệnh kiểm tra tất cả các hàng hóa vận chuyển qua Air Koryo, hãng hàng không hàng đầu của Triều Tiên.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu tất cả các nước thành viên của Liên Hợp Quốc kiểm tra hàng hóa xuất phát hoặc đang đến Triều Tiên đang ở trong hoặc chuyển tiếp qua lãnh thổ nước mình tại các sân bay, cảng biển và các khu thương mại tự do.

Nếu Trung Quốc thực hiện nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đặc biệt đối với hàng hóa từ cả đường không, Bình Nhưỡng sẽ phải chịu áp lực lớn hơn.

Các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu có sự hợp tác của Trung Quốc. Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc vẫn hy vọng Bắc Kinh giúp ngăn chặn Bình Nhưỡng thực hiện các chương trình hạt nhân.

Tuy vậy, trước đó, hôm 7/3, tạp chí Chính sách đối ngoại (Foreign Policy) của Mỹ lại cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách giúp Triều Tiên “né” các biện pháp trừng phạt.

Theo đó, Triều Tiên đã xây dựng một mạng lưới các công ty và trung gian ở nước ngoài, để chuyển tiền vào, ra khỏi đất nước. Nhiều “gốc rễ” của các mạng lưới như vậy được phát hiện ở Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ trích những hành động khiêu khích của Triều Tiên, nhưng vẫn phản đối các lệnh trừng phạt hà khắc đối với nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Dong-a Ilbo, một trong ba tờ báo lớn tại Hàn Quốc. Dong-a Ilbo do tập đoàn LG sở hữu từ năm 1961.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet