Trung Quốc "rục rịch" chuẩn bị đóng tàu chiến lớn nhất châu Á

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo nhũng hình ảnh chụp từ vệ tinh, Trung Quốc đang chuẩn bị kiểm tra một loại tàu được gọi là lớn nhất châu Á kể từ sau Thế chiến II.

Vào ngày 4/6, tạp chí Popular Science cho biết, dựa trên ảnh chụp vệ tinh, “dàn giáo thử nghiệm chiến hạm Type 055 của Trung Quốc tại thành phố Vũ Hán hiện đang chuẩn bị được đi vào sử dụng”. Nhũng hình ảnh về dàn thử nghiệm này lần đầu xuất hiện trên các trang mạng Trung Quốc vào tháng 4 năm ngoái. Ảnh chụp vào tháng 1/2015 cho thấy cơ sở này đã gần hoàn thiện.

Dàn giáo thử nghiệm của tàu chiến Type 055, nhằm giúp các thủy thủ làm quen với tàu.

Theo tạp chí Popular Science, dàn giáo thử nghiệm của tàu Type 055 “có kích cỡ và cấu trúc gần như tương đương với tàu chiến thật, do đó có thể giúp huấn luyện những hoạt động cơ bản cho thủy thủ như điều phối đáp máy bay trực thăng và làm quen với tàu”.

Dựa trên kích cỡ của dàn giáo huấn luyện, tàu Type 055 sẽ có chiều dài khoảng 160 đến 180m, rộng 21-23m và có trọng lượng khoảng 12.000 đến 14.000 tấn. Với những thông số trên, tàu Type 055 sẽ là chiến hạm trên biển lớn nhất châu Á kể từ khi Nhật Bản chế tạo chiến hạm lớp Tone vào thời Thế chiến II.

Tạp chí Popular Science cũng cho biết, “chiến hạm Type 055 sẽ là một trung tâm chỉ huy của quân đội Trung Quốc, là vũ khí then chốt của hạm đội phòng không trên biển chống lại các cuộc không kích, đồng thời có thể hộ tống các tàu sân bay và tấn công bằng hàng loạt tên lửa chống hạm để khẳng định sức mạnh trên không”.

Vì lý do này, chiến hạm Type 055 sẽ có một bãi đáp trực thăng và có khoảng 112 đến 128 ống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS). Trong khi đó, tàu Aegis thuộc lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ có 122 ống phóng.

Ống phóng tên lửa của tàu Type 055 có thể được trang bị với nhiều loại tên lửa khác nhau, trong đó có tên lửa chống hạm mới Ỵ-18, tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9 và tên lửa đối đất CJ-1000. Điều này sẽ cho phép tàu có thể thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ việc gây áp lực quân sự đối với vùng bờ biển của đối phương, cho đến bảo vệ tàu sân bay và tham chiến trên biển.

Hình minh họa 3D của các ống phóng tên lửa của tàu Type 055 (được bố trí tại 2 khu vực màu đỏ trên boong tàu). Tàu có thể được trang bị nhiều loại tên lửa khác nhau.

Trước đây, truyền thông Trung Quốc cho biết Type 055 sẽ có lượng choán nước 12.000 tấn và mang theo 128 tên lửa. Họ cũng đề cập đến việc trang bị vũ khí laser lên tàu. Bên cạnh đó, tàu cũng có cả những thiết bị điện tử hiện đại.

Việc xây dựng một phiên bản mô phỏng để thử nghiệm tàu chiến mới trước khi hoạt động sản xuất bắt đầu là điều thường thấy trong các hoạt động đóng tàu Hải quân hiện đại. Trước đây Mỹ đã từng làm như vậy đối với các tàu chiến lớp Zumwalt.

Tạp chí Popular Science nhận định: “dàn giáo thử nghiệm này là một phương pháp ít tốn chi phí và ít rủi ro hơn trực tiếp đi vào đóng tàu. Việc thử nghiệm, kiểm tra và điều chỉnh các hệ thống dễ dàng hơn nhiều khi ở trên bờ so với khi xuống biển”.

Hãng AMI International, một công ty của Mỹ trước đó nói rằng Trung Quốc sẽ chế tạo khoảng 6 tàu Type 055 để cùng với 6 tàu 052C và 8 tàu 052D trở thành những phần quan trọng cho các đội tàu sân bay cùng các đơn vị hải quân khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet