Trung Quốc: Sách trắng quốc phòng Nhật mang đầy thù oán

Minh Anh (lược dịch)

Bắc Kinh đã mô tả Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2015 là sai lầm và mang đầy thù oán, cho rằng Tokyo đã cường điệu hóa “mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc”, Reuters đưa tin cho biết.

Hãng tin Reuters còn trích dẫn bình luận từ phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Sách trắng quốc phòng Nhật Bản làm dấy lên những căng thẳng giữa hai cường quốc Đông Á, khiến những vướng mắc trong các tuyên bố chủ quyền ở quần đảo tranh chấp.

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Trong Sách trắng Quốc phòng 2015 được phát hành hôm thứ Ba (20/7), Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc ngừng xây dựng các giàn khoan thăm dò dầu khí và khí đốt gần biển Hoa Đông, nơi cả 2 nước đang tranh chấp. Tokyo lo ngại các cuộc tập trận của Trung Quốc sẽ mở rộng vào cả lãnh thổ Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết báo cáo bỏ qua các hoạt động hàng hải của nước này phù hợp với luật pháp quốc tế, theo một tuyên bố đăng trên website của bộ này vào cuối ngày thứ Ba.

“Quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) đã thuộc về Trung Quốc từ thời cổ đại… Trung Quốc sẽ tiếp tục có các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và Nhật Bản không nên duy trì những ảo tưởng không thực tế”, ông Lu Kang nói.

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ lo ngại rằng các vùng thăm dò dầu khí đang được Trung Quốc xây dựng có thể sẽ được sử dụng như các trạm giám sát gần các đảo tranh chấp.

Báo cáo cũng bình luận về tình hình Biển Đông, nơi Nhật Bản và các quốc gia khác lên tiếng chỉ trích hoạt động cải tạo đảo, san hô của Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa cho an ninh khu vực. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet