Trung Quốc sẵn lòng mất 600 triệu USD để bắt em trai Lệnh Kế Hoạch

MINH THU (lược dịch)

Nhằm đưa em trai Lệnh Kế Hoạch, một thân tín của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào về nước xét xử tội danh tham nhũng, Trung Quốc sẵn sàng hy sinh số tài sản trị giá 600 triệu USD và đưa 25.000 người nhập cư trái phép sống ở Mỹ về nước.

Chính phủ Trung Quốc được cho sẵn sàng hy sinh không thu hồi số tài sản phi pháp trị giá 600 triệu USD, đưa 25.000 người nhập trái phép vào Mỹ về nước. Đổi lại, Washington sẽ dẫn giải doanh nhân Lệnh Hoàn Thành, em trai út của Lệnh Kế Hoạch, một phụ tá thân cận hàng đầu của cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào, về nước để điều tra xét xử trong chiến dịch chống tham nhũng mang tên "Săn Cáo". 

Hôm 20/7, Tân Hoa Xã đưa tin theo kết quả điều tra của Ủy ban Kỷ luật trung ương Trung Quốc, ông Lệnh Kế Hoạch bị cáo buộc vi phạm "kỷ luật đảng" như nhận hối lộ, quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, tiết lộ bí mật quốc gia và lạm quyền để thu lời bất chính cho người thân. Ông này cũng đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lệnh Kế Hoạch (trái) và em trai út Lệnh Hoàn Thành. 

Duowei News cho hay một trong những vấn đề được đưa ra thảo luận trong cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington trong tuần này là tìm ra giải pháp dẫn độ doanh nhân Lệnh Hoàn Thành về Trung Quốc. Lệnh Hoàn Thành được cho đã lẩn trốn sang Mỹ vào năm 2013 hoặc 2014. 

Theo Duowei, khả năng trong suốt nhiều tháng tiến hành các cuộc trao đổi bí mật, Bắc Kinh đã gây sức ép buộc Washington trao trả Lệnh Hoàn Thành. Bởi Trung Quốc cho rằng Lệnh Hoàn Thành đang nắm giữ một số lượng tài sản lớn do làm ăn phi pháp mà có cùng những thông tin bí mật hàng đầu do người anh trai Lệnh Kế Hoạch trao gửi. Nghi vấn này hoàn toàn có cơ sở khi mà truyền thông Trung Quốc từng đưa tin Lệnh Kế Hoạch phạm phải tội danh tiết lộ “bí mật quốc gia và đảng Cộng sản”. 

Thậm chí, Lệnh Hoàn Thành còn được cho đang nắm trong tay danh sách hàng loạt nhân viên tình báo Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài. Nếu những thông tin này rơi vào tay Mỹ, Washington sẽ xem đây là một lợi thế chính trị để đối phó với Trung Quốc. 

Đây cũng chính là lý do khiến Trung Quốc ra sức tìm cách đưa Lệnh Hoàn Thành về nước trước thời điểm nhà lãnh đạo Tập Cận Bình thực hiện chuyến công tác tới Mỹ. Hồi đầu tháng này, ông Tập đã cử Meng Jianzhu, Chủ nhiệm Ủy ban chính pháp của đảng Cộng Sản Trung Quốc tới Mỹ tham dự các cuộc thảo luận về an ninh mạng. 

Song theo Duowei, đây chính là cơ hội để Trung Quốc đề nghị Washington dẫn giải Lệnh Hoàn Thành và Miles Kwok, một doanh nhân Trung Quốc bỏ trốn ra nước ngoài, để đưa về nước xét xử nghi án tham nhũng. Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn duy trì quan điểm không trao trả 2 nhân vật quan trọng này cho tới khi Bắc Kinh cung cấp đầy đủ bằng chứng cấu thành tội danh.

Theo Duowei, trong suốt giai đoạn đàm phán, Bắc Kinh còn đưa ra 2 phương án nhượng bộ để chính quyền Mỹ trao trả Lệnh Hoàn Thành. Thứ nhất, chính quyền Trung Quốc sẵn lòng không tịch thu số tài sản phi pháp mà Lệnh Hoàn Thành để lại trên đất Mỹ với tổng trị giá khoảng 600 triệu USD. Thứ hai, Trung Quốc sẽ đồng thuận đưa 25.000 người nhập cư trái phép đang sinh sống ở Mỹ về nước. 

Thậm chí, nhiều nguồn tin cho rằng Trung Quốc đã bí mật cử đặc vụ truy lùng tung tích Lệnh Hoàn Thành trên khắp đất Mỹ. Chia sẻ với tờ Wall Street Journal, ông chủ trung tâm gia sư dạy toán tên Tommy Yuan sinh sống ở Texas cho hay 2 người đàn ông tự xưng là đại diện cho chính quyền Trung Quốc đã tới gặp ông này hồi tháng Sáu. Ông Yuan cho biết ông đã 2 lần gặp 2 đặc vụ Trung Quốc tại trường học và một lần tại nhà hàng ở Dallas. Trong những lần gặp, họ để lộ thông tin Lệnh Hoàn Thành bị tình nghi “kiếm tiền bất chính và đã chuyển một số tiền lớn sang Mỹ”. 

Lý do để các đặc vụ Trung Quốc tìm tới ông Yuan là do người vợ cũ của ông này tên Jane Zhang được cho hiện đang hẹn hò hoặc đã kết hôn với Lệnh Hoàn Thành. 

Trong giai đoạn năm 2014, Lệnh Hoàn Thành và bà Zhang được cho đã sinh sống ở Loomis, bang California song những người hàng xóm cho biết họ không còn nhìn thấy cặp đôi này kể từ hồi tháng 10 năm ngoái. 

Theo Wall Street Journal, người hàng xóm có tên Sarah Matteson cho biết các đặc vụ đến từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã tới thăm hỏi bà về những thông tin liên quan tới Lệnh Hoàn Thành cách đây khoảng 3 – 4 tháng. Các đặc vụ cũng đã tới hỏi thăm những người hàng xóm cũ của bà Zhang ở Texas. 

Trong khi đó, giới chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay Washington không ký kết thỏa thuận liên kết với cảnh sát Trung Quốc về việc dẫn giải các nghi phạm bị điều tra. Dù Trung Quốc có 2 viên cảnh sát điều tra hoạt động thường trực trên đất Mỹ nhưng những người này cũng chỉ làm công việc hỗ trợ giới chức Washington và không hoạt động độc lập.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet