Trung Quốc san phẳng 700 ngọn núi xây siêu đô thị trên sa mạc

MINH THU

Chính quyền thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã cho công bố dự án san phẳng 700 ngọn núi để dọn đường xây dựng một siêu đô thị mới nằm ngay giữa sa mạc phía tây bắc với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD.
Thành phố Lan Châu, Trung Quốc

Dự kiến, siêu đô thị mới này sẽ giúp tăng tổng sản phẩm quốc nội của tỉnh Cam Túc lên 43 tỷ USD vào năm 2030. Đây được coi là dự án di dời núi lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trong đó, khu đô thị mới sẽ rộng khoảng 130.000 hecta thuộc vùng ngoại ô, cách thành phố Lan Châu 88 km về phía tây bắc.

Hiện tại, dân số tại thành phố Lan Châu là 3,6 triệu người với các ngành công nghiệp chủ chốt bao gồm dệt may, sản xuất phân bón và luyện kim.

Điều đáng nói, Lan Châu hiện được xem là thành phố ô nhiễm nhất tại Trung Quốc và tỉnh Cam Túc lại nằm trong khu vực có khí hậu khô cằn cùng nguồn nước khan hiếm đã khiến nhiều chuyên gia lo ngại về tính khả thi cũng như hiệu quả khi công trình đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc – Thái Bình Dương – một trong những đơn vị chịu trách nhiệm thi công dự án trên, dự án xây dựng siêu đô thị mới sẽ dẫn thêm nguồn nước và thúc đẩy công cuộc tái trồng rừng cho tỉnh Cam Túc. Do đó, ngay từ cuối tháng 10, hoạt động san phẳng 700 ngọn núi đã được triển khai thi công bất chấp những mối quan ngại về tác động ảnh hưởng tới môi trường thiên nhiên xung quanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet