Trung Quốc sẵn sàng đối đầu với cả Nhật và Mỹ?

TÙNG LÂM

Các cuộc diễn tập quân sự vừa diễn ra của Trung Quốc bao gồm nội dung chiến đấu chống kẻ thù châu Á (Nhật Bản) liên minh với bên thứ ba nói tiếng Anh (được cho là Hoa Kỳ).

Tờ Thời báo Quân đội giải phóng Trung Quốc đã mô tả lại các kịch bản diễn tập của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) với giả định về tình huống chiến đấu với các lực lượng bao gồm quân đội Hoa Kỳ.

Các máy bay chiến đấu Trung Quốc trong một cuộc tập trận quân sự.

Đó đáng lẽ chỉ là một cuộc tập trận quân sự như bao cuộc tập trận khác giả định máy bay của kẻ thù đang rút lui. Nhưng sau đó các phi công của Quân đội giải phóng nhân dân lại nhận được chỉ thị qua radio, và bằng tiếng Anh.

Đến khi họ phát hiện ra rằng họ đã đối đầu với bên thứ ba thì chỉ huy đầu não của họ - một chiếc máy bay cảnh báo sớm – đã bị bắn hạ.

Các nhà phân tích cho rằng sự có mặt của bên thứ ba nói tiếng Anh trong các cuộc diễn tập của PLA là nhằm gửi một thông điệp rằng quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho khả năng quân đội Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc giao tranh quân sự giữa Trung Quốc và các nước láng giềng về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Sự có mặt của “bên thứ ba” là một kịch bản khá bất ngờ được thêm vào cuộc tập trận nhằm củng cố năng lực phản công thực sự của không quân.

Cuộc tập trận này diễn ra vào đầu tháng trước. Khi cuộc chiến giữa không quân PLA và kẻ thù giả định, quân đội xanh, tiến tới đỉnh điểm thì các phi công PLA bất ngờ nghe thấy giọng nói qua radio bằng tiếng Anh: “Mục tiêu hướng tâm 180.60” và sau đó là “Roger”.  

“Ai vậy? Sao lại có tiếng nước ngoài vậy?”, các phi công PLA hỏi.

PLA Daily cho biết do máy bay chỉ huy đầu não của “quân đội đỏ” bị bắn hạ nên tư lệnh không quân dưới mặt đất buộc phải ra lệnh rút lui các máy bay chiến đấu và thay đổi chiến lược nhằm đối phó với tình huống bất ngờ này.

“Lực lượng bên thứ ba” là một kịch bản mới mẻ khác mà chúng tạm thời thêm vào cuộc tập trận với mục tiêu khiến cuộc diễn tập của chúng tôi giống thực tế hơn”, tờ PLA Daily trích lời chỉ huy trưởng cuộc tập trận Jing Jianfeng cho biết.

Ni Lexiong, giám đốc Học viện nghiên cứu chính sách biển và quốc phòng thuộc Đại học khoa học chính trị và luật Thượng Hải, nhận xét rằng: “Kịch bản có sự tham gia của “bên thứ ba” cho thấy cách phản ứng của PLA nếu bị cả quân đội Nhật Bản và không quân Hoa Kỳ tấn công”.

“Bài viết của PLA cũng nhằm truyền thông điệp tới Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác rằng PLA đã sẵn sàng cho mọi cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra về tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông và Biển Đông”,

Chuyên gia hải quân Li Jie cho rằng sự xuất hiện của “lực lượng bên thứ ba” sẽ trở nên thường xuyên trong các cuộc tập trận của PLA.

Theo ông Li, cuộc tập trận là một ví dụ cho thấy năng lực của PLA trong việc đạt mục tiêu “chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống chiến đấu thật và giành chiến thắng” mà Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra chỉ thị .

Hồi tháng 11 năm ngoái, khi trở thành chủ tịch Quân ủy trung ương, ông Tập đã kêu gọi quân đội tăng cường năng lực chiến đấu thông qua các cuộc huấn luyện chiến đấu thật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet