Trung Quốc sẵn sàng dùng quân đội để bảo vệ lợi ích ở nước ngoài

MINH THU (lược dịch)

Hôm 1/7, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã thông qua bộ luật an ninh quốc gia mới bao gồm việc bảo vệ các lợi ích ở nước ngoài bằng hành động quân sự nếu cần thiết.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay theo bộ luật mới, ngoài yêu cầu bảo vệ sự hợp nhất và chủ quyền lãnh thổ, quân đội Trung Quốc còn có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích quốc gia ở nước ngoài bằng hành động quân sự nếu cần thiết. Ngoài ra, quân đội Trung Quốc còn tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, cứu hộ quốc tế và dẫn độ. 

“Việc sửa đổi, bổ sung các quy định mới cho thấy Hải quân Trung Quốc đã được trao một trọng trách đầy thách thức và lâu dài là bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài. Việc tăng thêm các nguồn lực và ủng hộ chính trị sẽ biến hải quân Trung Quốc trở thành ‘hải quân biển xanh’ để thực hiện những nhiệm vụ được giao phó”, chuyên gia hải quân tại Thượng Hải, ông Ni Lexiong nói. 

Trung Quốc sẵn sàng sử dụng hành động quân sự để bảo vệ lợi ích ở nước ngoài. 

Bộ luật mới của Trung Quốc còn nhấn mạnh tới việc chính phủ sẽ bảo vệ các nguồn lực chiến lược và nguồn tài nguyên năng lượng cũng như các tuyến đường biển và đất liền để duy trì tốc độ phát triển kinh tế và xã hội quốc gia. 

“Bắc Kinh đang tỏ rõ quyết tâm bảo vệ hoạt động khai thác dầu ngoài khơi, và tiếp tục thiết lập mạng lưới các trạm cung ứng quân sự ngoài khơi tại những khu cảng chiến lược để bảo vệ lợi ích quốc gia”, ông Ni nhận định. 

Thậm chí, theo bộ luật mới, Bắc Kinh còn có thể tuyên chiến với bất cứ quốc gia nào khác. Tuy nhiên, mọi hành động của quân đội Trung Quốc ở cả trong và ngoài nước đều cần có sự phê chuẩn của Quân ủy trung ương do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đứng đầu. 

Quyết định thông qua bộ luật an ninh mới được đưa ra sau một tháng Bắc Kinh cho công bố Sách trắng quốc phòng. Nội dung chiến lược quân sự mới của Trung Quốc là đưa lực lượng hải quân từ chỗ “bảo vệ khu vực gần bờ” sang “bảo vệ các vùng biển xa”. 

Ngoài ra, bộ luật mới của Trung Quốc còn kêu gọi thắt chặt kiểm soát hoạt động internet, các khoản đầu tư nước ngoài, những ngành công nghệ và dịch vụ thông tin chủ chốt, hệ thống và cơ sở an ninh quốc gia quan trọng. 

Theo đó, Bắc Kinh sẽ “đảm bảo và kiểm soát” nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, ăn cắp dữ liệu và phát tán thông tin gây hại. Trung Quốc còn quyết tâm theo đuổi và phát triển năng lực “khai thác và sử dụng tài nguyên vũ trụ, khu vực biển sâu và các vùng cực”. 

“Bắc Kinh đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân và quân đội rằng chính phủ Trung Quốc sẽ cung cấp đủ nguồn lực hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang để bảo vệ lợi ích quốc gia ở nước ngoài, ở ngoài vũ trụ, ở khu vực biển sâu và cả các vùng cực”, ông He Qisong, chuyên gia chính sách quốc phòng tại Đại họa Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải nói. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet