Trung Quốc sẵn sàng lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông?

Anh Tuấn (lược dịch)

Trung Quốc đang chuẩn bị thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới trên Biển Đông, hai năm sau khi vùng ADIZ đầu tiên của nước này được lập nên ở biển Hoa Đông.

Thông tin trên được trích dẫn từ một nguồn tin trong nội bộ Quân đội Trung Quốc và một báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. “Nếu Mỹ tiếp tục có những hành động khiêu khích đối với chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực, đó sẽ là cơ hội tốt để Bắc Kinh có thể thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông”, nguồn tin này cho biết.

Trung Quốc đã từng lập vùng nhận dạng phòng không tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Thông tin trên đưa ra trước thềm cuộc Đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore vào ngày 3/6, một diễn đàn quốc phòng có sự tham gia bởi nhiều quan chức cấp cao của nhiều nước, trong đó có Đô đốc Sun Jianguo của Trung Quốc và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Những tranh chấp trên Biển Đông dự kiến sẽ là chủ đề chính trong cuộc đối thoại kéo dài ba ngày này.

Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ gặp gỡ nhau để trao đổi về các vấn đề an ninh và kinh tế ở thủ đô Bắc Kinh.

Trong một bức thư gửi tờ Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không “là quyền của một nước có chủ quyền”. “Việc này còn phụ thuộc vào mức độ hiểm họa an ninh trên không mà Trung Quốc đang phải đối mặt”, bộ này cho biết.

Để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp với Nhật Bản, vào tháng 11/2013, Trung Quốc đã thiết lập vùng ADIZ đầu tiên trên bển Hoa Đông. Mỹ, Hàn, Nhật đã kịch liệt lên tiếng phản đối hành động này.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã ngày một nóng lên khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các hoạt động cải tạo bãi đá và xây dựng trái phép đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Theo một bài viết đăng trên tạp chí Kanwa Defence Review của Canada, Bắc Kinh từ lâu đã xác định sẽ thành lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, và quyết định thiết lập sẽ chỉ còn phụ thuộc vào tình hình chính trị. Theo đó, nó sẽ bao gồm đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và 7 hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Bắc Kinh đã có những hành động xâm lấn trái luật pháp quốc tế.

Ông Ni Lexiong, một chuyên gia quân sự Trung Quốc khẳng định rằng 7 hòn đảo nhân tạo của Trường Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát là nền tảng để thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. Tuy nhiên, chuyên gia Hải quân Li Jie cho rằng căng thẳng trong khu vực sẽ được xoa dịu khi ông Rodrigo Duterte trở thành Tổng thống Philippines.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi công điện chúc mừng tới ông Duterte vào ngày 30/5 vừa qua, với nội dung rằng Trung Quốc mong “hai nước có thể đối thoại để đưa quan hệ song phương được thiết lập trở lại”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet