Trung Quốc sắp đưa tàu tuần duyên lớn vào sử dụng tăng sức mạnh trên biển

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo những ảnh chụp xuất hiện trên các diễn đàn và mạng xã hội ở Trung Quốc, Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc đang đưa vào sử dụng loại tàu khu trục lợi hại đang được hải quân nước này sử dụng.

Một ảnh chụp được đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy một tàu có hình dáng giống tàu phóng tên lửa Type 054A, còn có tên gọi khác là tàu lớp Jiangkai II được sơn màu trắng, đỏ và xanh. Các tàu của Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc (CCG) đều có ba màu này.

Ảnh chụp tàu tuần dương mới của Trung Quốc được đăng trên mạng xã hội Weibo.

Tàu Type 054A là một tàu chiến đa chức năng, được triển khai để phòng chống cướp biển ở vịnh Aden ở vùng Trung Đông từ năm 2009 đến nay và đã tham gia vào các cuộc tập trận Nga –Trung trong năm 2015. Hiện Trung Quốc đang có 20 tàu Type 054A đang được Hải quân Trung Quốc sử dụng và có 5 tàu đang được chế tạo.

Việc có một tàu phóng tên lửa định hướng sẽ cho phép CCG có thể tăng cường sức mạnh của Trung Quốc trên biển. Tàu có tầm hoạt động khoảng 3.800 hải lý, có tốc độ tối đa là 18 hải lý/giờ. Trọng lượng của tàu là 4.000 tấn, lớn hơn rất nhiều so với các tàu tuần dương khác mà CCG đang có.

Trong vòng 5 năm qua, hơn 100 tàu chiến đã được Trung Quốc sử dụng để thực thi các chiến dịch “bảo vệ luật pháp biển”. Năm 2016 nay, CCG có khoảng 220 tàu chiến các loại, trong đó có hai tàu tuần dương mới là CCG 3901 và CCG 2901, lần lượt có trọng lượng là 12.000 và 15.000 tấn. Chúng lớn hơn bất kỳ các tàu tuần dương của các nước khác trong khu vực, thậm chí còn hơn tàu lớp Shikishima của Nhật Bản, từng được coi là tàu tuần dương lớn nhất thế giới.

Các tàu tuần dương của Trung Quốc thường có vai trò rất quan trọng trong các hoạt động tranh chấp lãnh thổ, cụ thể là ở Biển Đông. Nước này đã từng cố tình cho tàu đâm vào tàu cá của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Tàu CCG 3901 được coi là công cụ quan trọng để tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp tục xây dựng đảo trái phép trên Biển Đông.

Hiện vẫn chưa rõ tàu khu trục mới của Trung Quốc sẽ được trang bị những loại vũ khí nào, tuy nhiên nhiều người tin rằng vòi phun nước, súng máy hạng nặng sẽ được lắp đặt trên tàu này. Ngoài ra tàu cũng sẽ có những thiết bị liên lạc và rađa thông thường, đồng thời có khoang chứa dành riêng cho trực thăng và các máy bay không người lái.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cải tạo tàu chiến của hải quân thành tàu tuần dương. Năm ngoái, Trung Quốc cũng được cho là đang sửa chữa các tàu Type 053H2G cùng một số tàu khu trục khác của hải quân để CCG có thể sử dụng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet