Trung Quốc sắp mở nhà máy sản xuất vũ khí ở Thái Lan?

Minh Thu (lược dịch)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan hôm 21/12 cho hay Bangkok và Bắc Kinh đã tiến hành thảo luận về việc xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí tại Thái Lan bao gồm vũ khí hạng nhẹ và máy bay không người lái.

Quan hệ giữa Bangkok và Bắc Kinh từng rơi vào cảnh nguội lạnh sau vụ đảo chính hồi tháng 5/2014 tại Thái Lan. Thậm chí, đồng minh lâu đời của Thái Lan là Mỹ cũng tuyên bố chưa thể khôi phục quan hệ bình thường như trước đây với Bangkok cho tới khi nền dân chủ được khôi phục tại quốc gia này. Về phần mình, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ tại Thái Lan vào năm 2017. 

Sau khi lên nắm quyền, chính quyền quân sự Thái Lan đã tìm cách kết thân với Trung Quốc. Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan đã gặp người đồng cấp Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn tại Bắc Kinh hồi tuần trước. 

Trung Quốc sắp mở nhà máy sản xuất vũ khí ở Thái Lan? - ảnh 1
Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc tham gia trình diễn tại Căn cứ Không quân Hoàng gia Thái Lan Korat tại tỉnh Nakhon Ratchasima hồi tháng 11/2015. 

"Theo Bộ trưởng Prawit, Thái Lan đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng các cơ sở để sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị vũ khí của Trung Quốc đang nằm trong kho vũ khí của Thái Lan. Thái Lan cũng đang tìm hiểu chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất các loại vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị an ninh như máy bay không người lái", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan, ông Kongcheep Tantravanich. 

Cũng theo ông Kongcheep, Thái Lan còn tổ chức các cuộc thảo luận với Nga về việc xây dựng các cơ sở sản xuất vũ khí như trên song không nói rõ chi tiết kế hoạch. 

Sau cuộc đảo chính năm 2014, Mỹ đã cho đóng băng toàn bộ các khoản viện trợ an ninh và quốc phòng cho Thái Lan. Thậm chí, Mỹ còn cho hủy các cuộc tập trận chung với Thái Lan do quan ngại về bất ổn chính trị tại đây. 

Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 cũng đang đặt ra hàng loạt câu hỏi liên quan tới số phận của chính sách "trục châu Á", một trong những chính sách trọng tâm của chính quyền Tổng thống Barack Obama. 

"Nếu Mỹ không thể lấy lại vị trí số 1 trong khu vực, các nước trong vùng sẽ không còn lựa chọn nào khác là kết thân với Bắc Kinh", Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, ông Thitinan Pongsudhirak chia sẻ. 

Còn theo phát ngôn viên Kongcheep, mối quan hệ quân sự với Mỹ sẽ có thể được khôi phục sau khi Thái Lan tổ chức bầu cử dân chủ. "Mối quan hệ quân sự giữa hai nước hiện không được tốt đẹp nhưng một khi Thái Lan quay trở lại nền dân chủ, tôi hy vọng quan hệ hai nước sẽ trở lại bình thường", ông Kongcheep nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet