Trung Quốc sắp sở hữu 4 máy bay Su-35 đầu tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức cấp cao Nga tuyên bố, Không quân Trung Quốc sẽ được bàn giao 4 trong tổng số 24 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 trong khuôn khổ một thỏa thuận đã được thống nhất trước đó.

Thống đốc của chủ thể liên bang Khabarovsk Krai ở vùng Viễn Đông Nga cho biết, từ năm 2016 đến 2018, nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur sẽ bàn giao 24 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc. Bắc Kinh đã bày tỏ sự quan tâm đối với loại phi cơ này từ năm 2008, và các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Nga được bắt đầu vào năm 2011. Thỏa thuận ban đầu được hai bên thông qua vào năm 2012 và hợp đồng chính thức được ký kết vào năm 2015.

Máy bay Su-35 của Nga.

Máy bay Su-35 là một phi cơ chiến đấu thế hệ 4++, gồm hai động cơ AL-117S và có độ cơ động cao. Nhiều khả năng Trung Quốc muốn mua phi cơ Su-35 là bởi họ nhận thấy sự ưu việt của động cơ máy bay. Nga nhiều lần từ chối bán động cơ này một cách riêng rẽ cho Trung Quốc, buộc nước này phải mua toàn bộ phi cơ chiến đấu. Trong khi đó, nền công nghiệp Trung Quốc vẫn gặp khó khăn trong việc thiết kế và chế tạo động cơ cho máy bay thế hệ thứ năm của mình.

Hiện tại, động cơ máy bay hiện đại nhất mà Trung Quốc đã chế tạo được là WS-10, và theo một số nguồn tin, nó không có độ tin cậy cao. Hiện cả Chengdu J-20 và Shenyang J-31, hai máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Trung Quốc, đều đang sử dụng động cơ phản lực đã cũ của Nga.

Các hãng chế tạo máy bay của Trung Quốc vẫn đang nỗ lực để chế tạo các loại động cơ máy bay có chất lượng cao. Vào tháng 8 vừa qua, Bắc Kinh tuyên bố họ đã thành lập một doanh nghiệp mới để đẩy nhanh tiến độ phát triển động cơ phản lực dành cho máy bay.

Việc có được các máy bay Su-35 cùng động cơ AL-117S của chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc, bởi họ có thể nghiên cứu và sao chép động cơ này. Không chỉ có vậy, Su-35 có thể lắp thêm bình nhiên liệu và cho phép tiếp nhiên liệu khi đang bay, Không quân Trung Quốc sẽ có tầm hoạt động rất rộng trên không phận của nước này cũng như tại các vùng biển lân cận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet