Trung Quốc sẽ "chết chùm" cùng khủng hoảng nợ của Mỹ

Phạm Khánh

Nếu xảy ra, cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ có thể sẽ buộc Trung Quốc đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối nhiều nghìn tỷ USD nếu không muốn bị ‘kéo chìm’, trong khi Bắc Kinh đang tìm cách tăng cường vị thế của mình trong nền kinh tế toàn cầu.

Nếu khủng hoảng nợ của Mỹ xảy ra chắc chắn sẽ giảm giá trị tài sản USD của Trung Quốc và có ảnh hưởng rộng lớn hơn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Các quan chức và các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về thời hạn nâng trần nợ của Quốc hội Mỹ và những thảm họa tài chính có thể xảy ra.

Trung Quốc sẽ

Các nhà phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ sẽ khiến Trung Quốc phải đa dạng hóa hơn nữa các nguồn dự trữ ngoại hối của mình và thậm chí là phải cắt giảm trái phiếu Kho bạc Mỹ, nhưng họ cũng loại trừ khả năng Bắc Kinh bán phá giá trái phiếu của mình. Phần lớn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đều là đồng USD với giá trị tính đến cuối tháng Chín đã là 3,66 nghìn tỷ USD.

Liao Qun, nhà kinh tế học của Ngân hàng Quốc tế Citic nhận định: "Nếu thực sự có một cuộc khủng hoảng, chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ phải tăng tốc việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, tìm kiếm trái phiếu an toàn hơn của các nước khác. Nếu như vậy, có thể Trung Quốc sẽ giảm trái phiếu kho bạc Mỹ. Họ có lý do để làm như vậy, nhưng tất nhiên điều đó sẽ vô cùng khó khăn".

Trung Quốc hiện đang là chủ sở hữu nước ngoài lớn nhất trái phiếu Kho bạc Mỹ với 1,28 nghìn tỷ USD, theo sau là Nhật Bản với 1,14 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc cam kết giảm rủi ro bằng cách đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối của mình, đồng thời chuyển những đầu tư cho các sản phẩm tài chính đơn thuần sang các dự án công nghiệp.

Một điều đáng lo khác của Bắc Kinh là những tác động của cuộc khủng hoảng nợ Mỹ đối với người Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu, bởi vì Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài để duy trì động lực cho nền kinh tế.

Ông Sun Junwei, một nhà kinh tế của ngân hàng HSBC (Anh) cho biết: "Một cuộc khủng hoảng nợ chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế Mỹ. Nó cũng sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Trung Quốc".

Trong khi đó nhiều quan chức Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Zhu Guangyao cho biết: "Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ, quốc gia phát hành đồng tiền dự trữ chính và nền kinh tế lớn nhất thế giới ... nên thực hiện trách nhiệm của mình". Ông nói thêm rằng khủng hoảng nợ của Mỹ sẽ là một "tình huống rất nguy hiểm" đối với thế giới.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã thậm chí còn kêu gọi ‘một thế giới phi Mỹ hóa”. Báo này nói: "Một loại tiền tệ dự trữ quốc tế mới sẽ được tạo ra để thay thế đồng USD”. “Sự trì trệ ở Washington ... đã một lần nữa đẩy lượng tài sản bằng USD rất lớn của nhiều quốc gia vào trong tình trạng nguy hiểm và khiến cộng đồng quốc tế lo ngại”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet