Trung Quốc sẽ cho ra mắt tiêm kích tàng hình J-31 vào cuối năm nay

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không (AVIC) của Trung Quốc sẽ trình làng hai máy bay tiêm kích tàng hình J-31 và máy bay vận tải quân sự Y-20 trong thời gian sắp tới.

Dự kiến J-31 và Y-20 sẽ được công bố tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế lần thứ 11 tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), Triển lãm này sẽ mở cửa vào ngày 1/11 tới.

Trung Quốc sẽ cho ra mắt tiêm kích tàng hình J-31 vào cuối năm nay - ảnh 1
Một máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc.

Cả hai máy bay đều được các công ty con của AVIC sản xuất. J-31 được Tập đoàn Máy bay  Thẩm Dương chế tạo, còn Y-20 do Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Tây An sản xuất. Y-20 đã được đưa vào sử dụng trong quân đội Trung Quốc vào mùa hè này, trong khi J-31 ước tính sẽ được bàn giao cho Không quân Nga trong vòng 2 đến 3 năm tới.

Cả hai máy bay sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với Không quân Trung Quốc. Y-20 là một máy bay vận tải hạng nặng và do đó sẽ có nhiệm vụ không vận quy mô lớn giống như máy bay C-117 Globemaster của Mỹ và Antonov An-70 của Nga.

Trong khi đó, J-31 là một máy bay chiến đấu tốc độ cao. Thực tế, thiết kế của J-31 được cho là mô phỏng máy bay F-35, khi hai máy bay này có những điểm tương đồng như hình dáng bên ngoài cũng như việc bố trí khoang để vũ khí bên trong thân máy bay. Dù vậy các chuyên gia quân sự tin rằng hệ thống buồng lái của J-31 sẽ không hiện đại bằng F-35.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay J-31 được hãng AVIC quảng cáo tại các triển lãm hàng không. Trước đó, hãng này đã cho ra mắt phi cơ chiến đấu này tại Triển lãm Hàng không Dubai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng như tại Triển lãm Chu Hải năm 2014. 

Nhiều người cho rằng Bắc Kinh đang muốn xuất khẩu J-31 ra nước ngoài để thu hút những khách hàng muốn có một máy bay chiến đấu hiện đại với giá thành phải chăng, cạnh tranh với F-35 của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet