Trung Quốc sẽ chống lại nếu Mỹ cương quyết điều tàu đến Đông Á

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm thứ Tư (15/6) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, Trung Quốc sẽ có hành động chống lại nếu Mỹ điều thêm tàu tới khu vực bờ biển Đông Á làm ảnh hưởng hòa bình và ổn định.....
Mỹ dự định gửi thêm tàu chiến đến Đông Á.

RIA Novosti đưa tin phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm thứ Tư (ngày 15/6) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, Trung Quốc sẽ có hành động chống lại nếu việc Mỹ điều thêm tàu tới khu vực bờ biển Đông Á làm ảnh hưởng hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Washington sẽ điều thêm tàu chiến tới Đông Á để thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Quan chức này không tiết lộ chi tiết về nhiệm vụ cũng như thời gian cụ thể  tàu Mỹ được chuyển tới Đông Á.

Trung Quốc đã có những hoạt động trái phép trên Biển Đông, nơi mỗi năm có số lượng hàng hóa với tổng trị giá 5 nghìn tỷ USD đi qua. Bắc Kinh đã chiếm đóng trái phép hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và cho xây dựng các cơ sở hạ tầng nhiều khả năng sẽ được dùng cho mục đích quân sự.

Trung Quốc luôn tỏ ra giận dữ trước những hoạt động tuần tra trên biển của tàu Mỹ trên Biển Đông và gọi đây là những hành động gây hấn. Mỹ một mực khẳng định rằng các hoạt động tuần tra trên biển là nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại trên biển của các tàu dân sự.

“Mỹ có quyền quyết định sử dụng khoản ngân sách do người dân nộp thuế cho nhà nước như thế nào. Tuy nhiên, nếu những hành động của Mỹ làm ảnh hưởng hòa bình và ổn định trong khu vực thì chúng tôi chắc chắn sẽ có hành động chống lại” – ông Lục Khảng nói.

Mỹ thường xuyên cáo buộc Trung Quốc đang tiến hành quân sự hóa biển Đông, còn TQ gọi những cáo buộc này là vô căn cứ. Ngoài ra Washington không xem xét tới những tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với một số quốc gia khác tại khu vực Biển Đông và khăng khăng rằng mình có quyền hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Cả hai bên đều thường xuyên phô trương sự hiện diện quân sự tại Đông Á. Trước đó vào tháng 4/2016, tàu khu trục USS Spruance và USS Momsen của Mỹ đã được điều tới đây khu vực này.

Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực là Nhật Bản, Việt Nam và Philippines có những tranh cãi về ranh giới hàng hải và tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Bắc Kinh cho rằng Philippines cố tình lợi dụng sự ủng hộ của Mỹ để khiến căng thẳng trong khu vực leo thang.

Tháng 1/2013 Philippines đã đơn phương đâm đơn kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế ở Hague, trình bày về những yêu sách của Trung Quốc đối với một số khu vực trên Biển Đông. Đáp trả lại Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ khả năng giải quyết những tranh chấp này trên Tòa quốc tế.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet