Trung Quốc sẽ đưa 20 thương gia đi du hành vũ trụ

Trung Quốc vừa cho thấy một nỗ lực mới nhất của nước này trong cuộc chạy đua về công nghệ du hành vũ trụ.

Học viện Công nghệ du hành của Trung Quốc vừa công bố tại Hội thảo Du hành vũ trụ quốc tế tại Guadalajara (Mexico) tuần trước rằng họ đang phát triển một máy bay chở khách có khả năng chở tới 20 hành khách lên vũ trụ.

Các đối thủ cạnh tranh của họ, công ty Virgin Galactic và công ty Blue Origin, dự kiến chỉ có thể đưa được 6 hành khách lên vũ trụ trong một chuyến bay.

Trong khi dự án này của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia du hành vũ trụ, nhiều người câu hỏi liệu Trung Quốc có thể thiết kế thành công một con tàu có khả năng cất cánh theo chiều thẳng đứng và hạ cánh theo phương nằm ngang xuống đường băng.

Tên lửa đẩy đưa tàu vũ trụ Thiên Cung 2 của Trung Quốc lên vũ trụ ngày 15/9/2016 (Nguồn: AP)

 

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã bắt tay vào thiết kế hai phiên bản của một chiếc máy bay mà họ hy vọng sẽ có thể cất cánh thẳng đứng từ một bệ phóng và hạ cánh theo phương nằm ngang trên một đường băng. Phiên bản lớn có sức chở 20 hành khách. Phiên bản nhỏ hơn có thể chở năm hành khách bay lên trên quỹ đạo Trái Đất. Chiếc máy bay có thể đạt tốc độ lên tới Mach 6 (đơn vị đo lường tốc độ vũ trụ), giúp hành khách được hưởng hai phút không trọng lượng, theo tờ New Scientist.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet