Trung Quốc sẽ hỗ trợ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Minh Anh

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Hai rằng Bắc Kinh sẽ tham gia hỗ trợ chương trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như bảo vệ hòa bình và sự ổn định của bán đảo này.
Trung Quốc sẽ hỗ trợ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - ảnh 1
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại đảo Bali, Indonesia, ngày 6/8/2013.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc của mình, bà Park Geun Hye, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc nhấn mạnh vấn đề hạt nhân cần được giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn. Cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ được tổ chức trước khi cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo kinh tế tại Hội nghị hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại hòn đảo nghỉ mát Bali nổi tiếng của Indonesia. Hội nghị này sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày thứ Hai và thứ Ba (8-9/10).

Ông Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ hỗ trợ vững chắc cho những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Ông chỉ ra rằng đã có sự giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và các mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể, biểu hiện trong một số tiến bộ ngoại giao suốt 4 tháng qua.

Ông Tập cũng bày tỏ hy vọng rằng các bên liên quan có thể làm việc cùng nhau, cùng tăng cường sự đồng thuận và tạo điều kiện thuận lợi để khởi động lại các cuộc đàm phán 6 bên vào một ngày sớm nhất. Các động thái này sẽ thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn hơn là đối đầu vũ trang.

Trung Quốc cũng bày tỏ thái độ sẵn sàng duy trì thông tin liên lạc, phối hợp và hợp tác với Hàn Quốc, ông Tập Cận Bình nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Park Geun Hye cảm ơn Trung Quốc vì những mong muốn cải thiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong đó có việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet