Trung Quốc sẽ khoe vũ khí "khủng" trong cuộc diễu binh ngày 3/9

Anh Tuấn (lược dịch)

Cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện và chấm dứt Thế chiến II diễn ra tại Trung Quốc đang đến gần.

Bên cạnh việc sẽ có 10 nước gửi quân để tham gia diễu binh, trong đó có Nga, Mông Cổ, Kyrgyzstan, Tajikistan và Kazakhstan, nhiều người đặt câu hỏi rằng Trung Quốc sẽ trình bày những loại vũ khi mới nào trong ngày 3/9.

Tên lửa HQ-9 của Trung Quốc trong lễ diễu binh năm 2009.

Ngày 21/8, một quan chức của Trung Quốc đã cung cấp một số thông tin về các loại khí tài sẽ có mặt trong buổi lễ. Theo ông Qu Rui, phó giám đốc của Văn phòng Tổ chức Diễu binh, 84% loại vũ khí được trình bày trong buổi lễ sẽ là loại xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng. Ông Qu cho biết, các quân chủng của Quân đội Trung Quốc sẽ cho ra mắt các loại khí tài mới của mình, tất cả đều được sản xuất trong nước.

Ông Qu nói thêm, cuộc diễu binh sẽ có 12.000 lính, 500 loại khí tài quân sự và gần 200 máy bay. Theo một quan chức quân đội Trung Quốc khác là ông Wang Shun, toàn bộ những loại vũ khí trên hiện đang được sử dụng trong quân đội.

Loại vũ khí và trang thiết bị được sử dụng trong buổi lễ “là đại diện cho sự phát triển, những thành tựu và là hình ảnh của lực lượng vũ trang ngày một lớn mạnh của Trung Quốc”, ông Qu nói.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về các loại vũ khí sẽ có mặt trong ngày 3/9, tuy nhiên hãng tin Tân Hoa Xã cho biết “trước đây Trung Quốc đã từng công bố các loại vũ khí của mình trong các đợt diễu binh, cụ thể là tên lửa đạn đạo Dongfeng 31 trong buổi lễ năm 1999”. Trong lễ kỷ niệm diễn ra năm 2009, Trung Quốc đã trình bày tên lửa hành trình mới cùng các loại máy bay không người lái.

Ngoài ra, ông Qu đề cập đến danh sách loại vũ khí sẽ xuất hiện trong buổi diễu binh. Ông nói: “Thứ tự các đơn vị sẽ có mặt gồm có lực lượng bộ binh, lực lượng phòng không, hải quân, lực lượng tên lửa chiến lược, lực lượng thông tin và lực lượng công binh”.

Bên cạnh đó, ông Qu cho biết: “Dẫn đầu các máy bay sẽ là máy bay tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm, oanh tạc cơ, các loại máy bay hoạt động trên tàu sân bay, phi cơ tuần tra trên biển, máy bay tiếp nhiên liệu và trực thăng”.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung Quốc đã đăng trên trang mạng xã hội của mình rằng cuộc diễu binh sẽ có các máy bay Chengdu J-20 và Shenyang J-31, cả hai đều được nhiều người biết đến. Một số chuyên gia hy vọng rằng buổi lễ lần này sẽ còn có cả một loại máy bay rất ít người biết là J-18, một loại máy bay đóng cho tàu sân bay có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Trung Quốc cũng sẽ công bố loại tên lửa mới, nhiều khả năng sẽ là DF-16. Hãng Tân Hoa Xã cho biết, buổi lễ sẽ có “tên lửa tầm xa, trung và gần cùng với các tên lửa đầu đạn hạt nhân”. Một quan chức nói rằng “số lượng tên lửa trong buổi diễu binh này sẽ nhiều hơn bất kỳ lễ kỷ niệm nào trong quá khứ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet