Trung Quốc sẽ không “bắt tay” Nhật Bản tại APEC

Lê Dung

Hôm qua (30/9), Trung Quốc cho hay Chủ tịch nước này Tập Cận Bình không có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội nghị  thượng đỉnh APEC diễn ra tại Bali, Indonesia vào tuần này.
Trung Quốc sẽ không “bắt tay” Nhật Bản tại APEC - ảnh 1
Trung Quốc cho hay Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) không có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị APEC diễn ra ở Bali, Indonesia tuần này. 

Theo hãng tin Reuters, trong mấy năm gần đây, mối quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới vẫn “lạnh nhạt” do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.   

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nga hồi tháng Chín, ông Tập và ông Abe đã bắt tay nhau và trao đổi chớp nhoáng’ tuy nhiên theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, chuyện đó sẽ không lặp lại tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Bali trong tuần này.

“Trong suốt Hội nghị sẽ diễn ra nhiều cuộc họp song phương và các cuộc họp này đang được sắp xếp. Cho tới nay chưa có kế hoạch nào cho một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản”, ông Hồng Lỗi phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày.

 “Đã từ lâu Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản đối mặt với lịch sử và thực tế, đối thoại cũng như thương lượng với Trung Quốc về vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Senkaku). Nhưng Nhật Bản vẫn chưa đáp lại yêu cầu này”, ông Hồng Lỗi nói.

 “Chúng tôi kêu gọi giới lãnh đạo Nhật Bản dừng đưa ra những câu nói vô nghĩa và phải thể hiện nỗ lực thực sự nhằm tiến tới các cuộc đàm phán và bàn bạc với Trung Quốc, để vượt qua các khó khăn trên con đường phát triển quan hệ song phương”, ông Hồng Lỗi phát biểu tiếp.

Hôm 27/9, tại New York, ông Abe cho hay Nhật Bản sẽ không nhân nhượng về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng cũng sẽ không có động thái nào khiến leo thang tình hình.

Hiện Nhật Bản vẫn chưa chính thức xác nhận liệu ông Abe có tham dự Hội nghị APEC hay không mặc dù theo dự kiến ông sẽ tham dự sự kiện này.

Hồi tháng 9/2012, chính phủ Nhật Bản đã quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ người chủ tư nhân, khơi mào hàng loạt các cuộc biểu tình và chiến dịch tẩy chay hàng Nhật ở Trung Quốc.  

Cho tới nay căng thẳng về chủ quyền quần đảo này vẫn tiếp diễn và tàu cũng như máy bay của cả hai nước thường xuyên “vờn” nhau ở quanh quần đảo này.

Hoa Kỳ, quốc gia đang duy trì quân đội tại đảo Okinawa nằm sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, bày tỏ lo ngại về tranh chấp Nhật – Trung và hối thúc hai quốc gia Đông Á tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ tham dự Hội nghị APEC lần này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet