Trung Quốc sẽ sớm có số tàu ngầm gấp đôi Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Hải quân Mỹ hiện đang cần thêm nhiều tàu ngầm chiến đấu để có thể thực hiện hoạt động quân sự trên toàn cầu.

“Hiểm họa từ tàu ngầm của nước ngoài vẫn tiếp tục ở mức rất cao”, Phó Đô đốc Joseph Mulloy, Chỉ huy phó của Lực lượng Hải quân Mỹ chuyên phụ trách hậu cần phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Hạ viện Mỹ vào ngày 25/2.

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Hải quân Mỹ, hiện đang có khoảng 52 tàu ngầm, đến năm 2029 con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 41 chiếc. Trong khi đó, theo ông Mulloy, “Trung Quốc sẽ có ít nhất 70 tàu và sẽ còn tăng lên”, không những vậy “Nga cũng chế tạo rất nhiều loại tàu ngầm được trang bị nhiều công nghệ tối tân”.

Ông Sean Stackley, trợ lý Bộ trưởng Bộ Hải quân Mỹ chuyên phụ trách hậu cần, phát biểu trước ủy ban rằng Hải quân Mỹ đang cần thêm tàu ngầm, tuy nhiên họ không thể gia tăng số lượng tàu cần thiết trong thời gian ngắn. “Ngày nay, chúng ta đang có 52 tàu, đến những năm 2030 sẽ chỉ còn 41 tàu, thấp hơn mức yêu cầu tối thiểu là 48 tàu”.

Vấn đề thiếu hụt tàu ngầm của Mỹ bắt nguồn từ những quyết định của chính phủ nước này sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Trong những năm 1990, Hải quân Mỹ không chế tạo thêm tàu ngầm mới. “

Mặc dù Hải quân đã bắt đầu quá trình tái thiết, nhưng quá trình này sẽ phải mất nhiều thập kỷ. “Từ sau năm 2011, tốc độ chế tạo tàu ngầm của Mỹ đã tăng lên thành 2 chiếc trong một năm”, ông Stackley cho biết. “Chương trình tàu ngầm lớp Virginia đã có những bước tiến lớn, cho phép chúng ta sẽ có mỗi năm hai tàu loại này trước thời hạn và đúng mức ngân sách đề ra và đã chứng minh khả năng chiến đấu của mình”.

Tuy nhiên, kế hoạch phát triển tàu ngầm của Hải quân Mỹ sẽ phải đối mặt với những vấn đề khi họ thực hiện chương trinh thay thế tàu ngầm Ohio, dự kiến sẽ được khởi động vào năm 2021. Kế hoạch của Hải quân Mỹ là chế tạo một tàu lớp Virginia và một tàu thay thế Ohio mỗi năm. “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chế tạo 2 tàu ngầm mỗi năm và một trong hai tàu ngầm sẽ là loại mới nhằm thay thế các tàu Ohio. Khả năng chiến đấu của nó sẽ giúp bù trừ cho sự thiếu hụt số lượng tàu”.

Ông Stackley cho biết kế hoạch của Hải quân Mỹ là không hợp lý với tình hình tài chính hiện tại. Loại tàu ngầm thay thế lớp Ohio có chi phí rất đắt, ước tính vào khoảng 8 tỉ USD mỗi chiếc. “Việc đầu tư cho dự án thay thế tàu ngầm Ohio sẽ rất tốn kém”, ông Stackley cho biết.

Hải quân Mỹ thừa nhận rằng họ sẽ phải đối mặt với những vấn đề về ngân sách trong thập niên tới. Hiện họ đang tìm phương án nhằm trang trải cho việc phát triển tàu Virginia. “Chúng ta cần phải xem xét xem, liệu chúng ta có đủ sức để đầu tư phát triển thêm một tàu ngầm thay thế lớp Ohio vào năm 2021 hay không”, ông Stackley nói.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet